Đời sống

Mua nhà nhiều năm chưa được nhận, cư dân Athena Complex Pháp Vân đội mưa đòi nhà

Ngân Tuyền
ANTD.VN - Sáng 24/5, trong khi Hà Nội mưa như trút nước, nhiều tuyến phố ngập như sông thì hàng trăm người mua nhà tại dự án Athena Complex Pháp Vân (Hoàng Mai , Hà Nội ) đã phải “ đội mưa ” để đòi nhà.

Anh H., khách hàng mua căn hộ dự án Athena Complex Pháp Vân cho biết, từ đầu năm 2018 đến nay, Công ty xây dựng 379 (Công ty TNHH Phát triển đô thị và xây dựng 379) đã thực hiện ký kết hợp đồng mua bán với hàng trăm khách hàng.

Nhiều khách hàng đóng 70%, thậm chí là 95% giá trị căn hộ. Thời hạn bàn giao nhà theo hợp đồng ký kết là quý IV/2020. Tuy nhiên, đến nay dự án chậm tiến độ hơn 1 năm nhưng chủ đầu tư liên tục trì hoãn việc bàn giao nhà.

Một số khách hàng mua nhà tại dự án còn “tố” chủ đầu tư huy động vốn trái phép, bán nhà khi chưa có giấy phép mở bán; thu tiền quá quy định của pháp luật (không quá 70% trước khi bàn giao nhà, không quá 95% trước khi nhận sổ đỏ); có dấu hiệu chiếm dụng vốn khi đã thu tiền quá quy định...

Mua nhà nhiều năm chưa được nhận, cư dân Athena Complex Pháp Vân đội mưa đòi nhà ảnh 1

Dự án Athena Complex Pháp Vân dù chưa đủ điều kiện bán nhà nhưng chủ đầu tư đã bán hết 400 căn hộ và đến nay vẫn chưa hoàn thành, bàn giao

Trao đổi về việc này, đại diện UBND phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai) cho biết, đơn vị đã yêu cầu chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ, bàn giao nhà cho cư dân và đề nghị Sở Xây dựng, UBND quận Hoàng Mai vào cuộc để giải quyết. UBND phường đã làm việc với đại diện các hộ dân và đề nghị các hộ dân giải tán, tránh việc gây mất an ninh trật tự.

“Việc chậm bàn giao nhà là trách nhiệm của chủ đầu tư với khách hàng. Dự án đến nay đang nợ tiền sử dụng đất, phường cũng đã đôn đốc chủ đầu tư hoàn thiện nghĩa vụ tài chính nhưng chủ đầu tư vẫn không nộp. Do đó, để đảm bảo an ninh trật tự cũng như quyền lợi khách hàng, UBND phường sẽ tiếp tục báo cáo UBND quận và Sở Xây dựng sớm giải quyết các kiến nghị của các hộ dân và xử lý các vi phạm của chủ đầu tư”, lãnh đạo UBND phường Hoàng Liệt thông tin.

Cũng theo phường Hoàng Liệt, việc chủ đầu tư tự ý ký hợp đồng mua bán căn hộ khi chưa đủ điều kiện là vi phạm pháp luật kinh doanh.

Trước đó, An ninh Thủ đô cũng đã có bài viết phản ánh về việc, chủ đầu tư toà nhà hỗn hợp Athena Complex Pháp Vân (Athena Complex Pháp Vân); tại lô đất HH.II.5.1, Khu đô thị Pháp Vân - Tứ Hiệp, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai do Công ty TNHH Phát triển đô thị và xây dựng 379 chủ đầu tư, bán hàng khi chưa đủ điều kiện.

Cụ thể, đến thời điểm 15/7/2021, Sở Xây dựng Hà Nội đã có văn bản xác nhận nhà ở hình thành trong tương lai tại dự án Toà nhà hỗn hợp Athena Complex Pháp Vân chưa đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định tại Điều 55 của Luật Kinh doanh Bất động sản năm 2014.

Thế nhưng, từ năm 2018, chủ đầu tư đã ký khoảng 400 hợp đồng bán căn hộ. Ngoài ra còn nợ hơn 50 tỷ tiền sử dụng đất. Đến nay, quá thời gian hẹn bàn giao theo hợp đồng, dự án vẫn trong giai đoạn hoàn thiện thô khiến người mua nhà bức xúc.

Được biết, tiền thân dự án toà nhà hỗn hợp Athena Complex Pháp Vân là một phần khu đất được TP Hà Nội giao cho Tổng Công ty Đầu tư và phát triển nhà và đô thị (Bộ Xây dựng) để đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị mới Pháp Vân - Tứ Hiệp; Năm 2007 phần đất này được chuyển giao để xây dựng công trình dịch vụ công cộng - văn phòng làm việc của Công ty CP công nghiệp Việt - Hàn Việt Nam.

Sau đó, dự án này đã được chuyển thành dự án nhà ở với quy mô 29 tầng, bao gồm: 2 tầng hầm, 27 tầng nổi chưa tính tum thang kỹ thuật.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC