Chính trị - Xã hội

Mưa lũ lớn chuyển hướng tấn công phía Nam

Hạ Quỳnh
ANTĐ -Do El Nino đang suy yếu dần, đồng nghĩa với các đợt gió mùa trên khu vực Ấn Độ Dương sẽ mạnh hơn trong năm nay và những trận mưa lớn gây lũ quét, sạt lở đất sẽ gia tăng, đe dọa các tỉnh Nam bộ và Tây Nguyên.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, thời tiết Việt Nam chủ yếu chịu ảnh hưởng của các cơn bão nhiệt đới từ Thái Bình Dương và biển Đông đổ vào đất liền. Tuy nhiên hiện nay trước xu thế El Nino đang suy yếu dần, đồng nghĩa với các đợt gió mùa trên khu vực Ấn Độ Dương sẽ mạnh hơn trong năm nay và những trận mưa lớn gây lũ quét, sạt lở đất sẽ gia tăng, đe dọa thời tiết các tỉnh Nam bộ và Tây Nguyên.

Bên cạnh đó, một vùng thấp vừa hình thành ở Ấn Độ Dương gây mưa lũ lớn với cường độ 300mm làm hàng trăm người chết và mất tích tại quốc đảo Sri Lanka do lũ quét, ngày 20-5 đã phát triển thành bão Roanu trên vịnh Bengal và đang di chuyển lên phía Bắc. Bão Roanu đang gián tiếp gây mưa giông chuyển mùa tại Tây Nguyên và Nam bộ.

Mưa lũ lớn chuyển hướng tấn công phía Nam ảnh 1

Mưa lũ phức tạp được dự báo sẽ chuyển dịch dần xuống các tỉnh phía Nam

Nguyên nhân do sự chuyển dần lên phía Bắc và tăng cường độ của bão Roan đẩy rãnh áp thấp có trục ở Nam bộ dâng lên cao và nhiều khả năng gây mưa to ở các tỉnh phía Nam từ nay đến ngày 22-5. Từ ngày 23 đến 25-5 trở đi, gió mùa Tây Nam sẽ hoạt động mạnh và ổn định hơn, nên mưa sẽ gia tăng ở Tây Nguyên và Nam bộ.

Tại vịnh Thái Lan, vùng biển Cà Mau-Kiên Giang (bao gồm các đảo Phú Quốc, Thổ Chu) và vùng biển phía nam biển Đông (bao gồm cả quần đảo Trường Sa) sẽ có gió Tây Nam mạnh cấp 4-5, giật cấp 6-7.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương đề nghị các trung tâm khí tượng phía Nam tăng cường dự báo cảnh báo về những diễn biến mưa lũ bất thường và khốc liệt ở Sri Lanka, cảnh báo về một mùa mưa lũ phức tạp ở các tỉnh Tây Nguyên và Nam bộ của nước ta, cần đề phòng mưa lớn gây ngập úng ở vùng trũng, lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC