Chính trị - Xã hội

Mưa lớn gây nhiều thiệt hại

Hạ Quỳnh
ANTĐ - Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, trong 3 ngày vừa qua (4 đến 6-7), khu vực Bắc bộ đã xảy ra mưa vừa, mưa to diện rộng với lượng mưa phổ biến từ 50-150mm. Một số nơi có lượng mưa lớn như Mai Châu (Hòa Bình) 135mm, Cô Tô (Quảng Ninh) 319mm, Bãi Cháy (Quảng Ninh) 291mm... 

Mưa lớn gây nhiều thiệt hại ảnh 1Người dân phường Bãi Cháy, Hạ Long, Quảng Ninh dọn dẹp bùn đất sau mưa lũ

Hôm qua, 6-7, lượng mưa đã giảm đáng kể ở một số nơi như Quảng Ninh, Thái Nguyên. Tại một số địa phương như Hà Nội, Thái Bình, mưa rả rích trong ngày 6-7. Từ hôm nay, 7-7, mưa giảm dần và chấm dứt tại các tỉnh đồng bằng Bắc bộ, chỉ còn rải rác tại một số tỉnh miền núi phía Bắc. 

Những trận mưa lớn nhất trong đợt này tập trung tại khu vực tỉnh Quảng Ninh với lượng mưa 3 ngày lên tới hơn 300mm, gây sạt lở và ngập lụt trên nhiều tuyến phố, khu dân cư và một số đoạn đường trên quốc lộ 18. Tại TP Hạ Long, mưa lớn trong ngày và đêm 5-7 khiến nhiều khu vực trên địa bàn thành phố bị ngập sâu, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống người dân. Đặc biệt, trên địa bàn 2 phường Hồng Hải và Hà Trung, trận mưa lớn đã kéo theo đất, cát từ dự án chảy xuống, chôn lấp cống thoát nước tại các khu dân cư, gây ngập lụt cục bộ kéo dài. Có nơi, đất, cát vùi lấp cao hơn 2m, nước ngập hơn 1m, tràn vào nhà gây thiệt hại về tài sản và đe dọa đến tính mạng người dân.

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho nhân dân sống liền kề dự án, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu TP Hạ Long và các đơn vị liên quan di dân ra khỏi các khu vực nguy hiểm. Đồng thời, phải nhanh chóng hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng. Trước tình hình cấp bách, lực lượng chức năng của TP Hạ Long và lực lượng quân đội đã phải triển khai di dời 6 hộ dân nằm ở các vị trí nguy hiểm, đồng thời tổ chức khơi thông cống, rãnh để giải tỏa nước lụt.

Sáng 6-7, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Ninh đã điều động gần 100 cán bộ, chiến sỹ cùng với nhân dân phường Bãi Cháy, Hạ Long tham gia dọn dẹp hậu quả của trận mưa ngập. Mưa lũ cũng đã làm 2 người trú tại TP Hạ Long thiệt mạng. Cụ thể, ông Trần Văn Thanh (SN 1964, trú tại tổ 8, khu 1 Phường Hồng Gai, TP Hạ Long) tử vong do sập nhà bếp; bà Hoàng Thị Khà (56 tuổi, quê quán: Vĩnh Bảo, Hải Phòng), bị nước cuốn trôi xuống cống tiêu thuộc khu 3 phường Giếng Đáy, được người dân đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Bãi Cháy nhưng đã tử vong lúc 1h30 ngày 6-7.

Đến sáng 6-7, mưa trên địa bàn TP Hạ Long đã tạnh, người dân tranh thủ thời gian nắng ráo để dọn dẹp, lau chùi nhà cửa, đồ đạc để ổn định cuộc sống.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương nhận định, đợt mưa lớn trên diện rộng ở Bắc bộ cơ bản đã chấm dứt. Do đó, không có khả năng tái diễn đợt mưa lũ lịch sử tại Quảng Ninh hồi năm 2015 như lo ngại của nhiều người.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC