Thế giới

Philippines:

Mưa lớn gây ngập lụt thủ đô, hàng chục người tử vong

Hải Phong
ANTĐ - Ít nhất 16 người đã chết trong trận lụt khủng khiếp đang nhấn chìm thủ đô Manila của Philippines.

Hơn 80.000 người đã được đưa đi sơ tán khẩn cấp khi cơn mưa như trút nước nhấn chìm những vùng thấp của thủ đô Manila trong biển nước. Quân đội và cứu hộ đã phải sử dụng những chiếc thuyền cao su để tiếp cận những người đang mắc kẹt trong nhà nhưng một số người từ chối vì sợ nạn cướp bóc diễn ra.

Lũ lụt – một số nơi trong thành phố ngập đến tận cổ - đã buộc các cơ quan văn phòng và trường học trong thành phố phải nghỉ sớm. Tin tức tồi tệ nhất là 9 thành viên trong một gia đình đã chết sau vụ lở đất đá đè vào khu nhà ổ chuột ở khu Quezon thuộc Manila. Giám đốc Trung tâm thiên tai thảm họa quốc gia đã ví thủ đô như là một “thế giới nước”.

Mưa lớn gây ngập lụt thủ đô, hàng chục người tử vong ảnh 1

Tổng thống Philippines Benigno Aquino đã kêu gọi sự hợp tác của cộng đồng và cảnh báo rằng chính phủ không thể có những “nguồn lực vô hạn” để đối phó với thảm họa tự nhiên. Nhân dân toàn thành phố hiện đang mắc kẹt trong chính ngôi nhà của họ. Quân đội, cảnh sát và những người tình nguyện đang cố gắng tiếp cận với họ bằng thuyền nhưng một số người từ chối vì sợ tài sản của họ sẽ bị những kẻ cướp bóc, hôi của lấy đi.

“Trận lụt đã ảnh hưởng đến tất cả mọi người ở đây. Thậm chí nhà bạn không bị ngập, nhà chúng tôi cũng vậy thì tất cả các con đường đều bị ngập nặng và rất nhiều nơi của Manila đã không thể đi lại được và người dân đều mắc kẹt”, cô Julie Green, người Úc đang sống tại Manila nói với BBC như vậy.

“Tất cả các cửa hàng đều đóng cửa trừ hệ thống cửa hàng 7-11s và sari-sari (các cửa hàng tiện lợi mở cửa 24/24). Dự trữ của người dân đang cạn dần và bạn phải dậy rất sớm và chiến đấu với cơn mưa để có được thực phẩm cho mình. Trời đã mưa rất to vào đêm qua, nhưng có vẻ hiện giờ những cơn mưa đã giảm bớt. Người dân đã ra ngoài trở lại". Nhà chức trách nước này cảnh báo có thể mưa vẫn tiếp diễn và đang thuyết phục người dân lo cho sự an toàn của mình trước.

Theo BBC

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC