Văn hóa - Giải trí

Mùa lễ hội mở đầu êm ả

Quỳnh Vân

ANTĐ - Từ ngày 13-2 (mùng 6 tháng Giêng Âm lịch), nhiều lễ hội lớn ở phía Bắc chính thức khai hội. Nhiều lễ hội được quan tâm nhất như lễ hội chùa Hương (Mỹ Đức), lễ hội Gióng (Sóc Sơn), lễ hội Cổ Loa (Đông Anh) hay lễ hội đền Hai Bà Trưng (Mê Linh)… đều cùng khai hội một ngày. 

Mùa lễ hội mở đầu êm ả ảnh 1

Cướp lộc ở đền Gióng

Tại hội Gióng - Sóc Sơn - Hà Nội, theo ghi nhận của phóng viên Báo An ninh Thủ đô, tình hình an ninh trật tự được đảm bảo, không để xảy ra tình trạng cướp lộc dẫn tới ẩu đả như những mùa hội trước.

Nhiều người tham gia lễ hội cho biết, đây là năm đầu tiên sau hàng chục năm, giò hoa tre sau khi tế Đức Thánh tại đền Thượng đã an toàn tuyệt đối trở về đền Hạ theo đúng kịch bản và chỉ sau khi có hiệu lệnh tán lộc từ cai kiệu, đám đông mới ào vào… “cướp lộc”.Ông Đặng Văn Sinh, Trưởng phòng Văn hóa huyện Sóc Sơn cho biết, trước mùa lễ hội, UBND huyện Sóc Sơn đã vận động quần chúng nhân dân, đặc biệt là chuyện nói không với việc mang gậy vào khu vực diễn ra lễ hội. Chính vì thế, mọi hoạt động trong lễ hội đã diễn ra vui vẻ, đúng nghi thức, kính cẩn và trang nghiêm.

Cũng trong sáng 6 tháng Giêng, một “điểm nóng” khác là lễ chém lợn ở Ném Thượng (phường Niệm Thượng - TP Bắc Ninh) cũng đã diễn ra êm ả. Hai ông Ỉn được đưa vào chém kín. “nội bất xuất, ngoại bất nhập”. Tất cả các hoạt động phía bên trong đều bí mật, không được công bố. Năm nay, Bộ VH-TT&DL cùng tỉnh Bắc Ninh đã thành công trong việc thuyết phục nhân dân làng Niệm Thượng lược bỏ bớt những hình ảnh đổ máu và bạo lực trong ngày lễ hội. 

Những lễ hội lớn trong tháng Giêng

Mùng 8 tháng Giêng âm lịch, chợ Viềng-Nam Định họp phiên duy nhất trong năm. Ở Nam Định có tới 4 chợ Viềng cùng tồn tại, đó là chợ Viềng Phủ Giày (Vụ Bản), chợ Viềng Nam Giang (Nam Trực), chợ Viềng Nghĩa Thịnh (Nghĩa Hưng) và chợ Viềng Mỹ Trung (Mỹ Lộc). 

Lễ hội Yên Tử bắt đầu từ ngày 10 tháng Giêng Âm lịch và kéo dài hết tháng 3 Âm lịch. Tuy nhiên, ngay từ ngày  mùng 3 Tết, khu di tích danh thắng này đã đón cả vạn lượt du khách trẩy hội.

Hội đền Trần diễn ra từ ngày 15 đến ngày 20 tháng Giêng Âm lịch hàng năm. Điểm nhấn của hội chính là lễ khai ấn đền Trần tại Khu di tích đền Trần phường Lộc Vượng, TP Nam Định.

Hội Minh Thệ (hay còn gọi là Minh Thề) diễn ra vào ngày 14 tháng Giêng hàng năm, tại Miếu thờ Thành hoàng bản thổ, thôn Hòa Liễu, xã Thuận Thiên, huyện Kiến Thụy, Hải Phòng. Lễ hội là sự kết hợp giữa tín ngưỡng với giáo dục đạo lý, nhân cách. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC