Đời sống

Mưa giông xuất hiện từ đêm nay, Bắc bộ chấm dứt nắng nóng kéo dài

Hạ Quỳnh
ANTD.VN - Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có khả năng hình thành qua khu vực Bắc bộ kết hợp với hội tụ gió lên đến 5000m nên từ đêm nay đến ngày 7/7, ở khu vực Bắc bộ có mưa rào và giông, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên hôm nay, ở phía Nam Sơn La, Hòa Bình, phía Đông Bắc bộ và khu vực Trung bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ C, có nơi trên 39 độ C.

Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày phổ biến 45-60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10-18 giờ.

Khu vực Hà Nội hôm nay có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ C, có nơi trên 38 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày phổ biến 45-60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10-18 giờ.

Mưa giông xuất hiện từ đêm nay, Bắc bộ chấm dứt nắng nóng kéo dài ảnh 1

Hôm nay, 4/7, nắng nóng gay gắt tiếp diễn ở Bắc bộ, từ đêm mưa giông xuất hiện

Trong khi đó, hiện nay áp cao cận nhiệt đới đang có xu hướng nâng trục lên phía Bắc và lấn về phía Tây thiết lập dần vùng hội tụ gió lên đến 5000m ở Bắc bộ.

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có khả năng hình thành qua khu vực Bắc bộ kết hợp với hội tụ gió lên đến 5000m nên từ đêm nay đến ngày 7/7, ở khu vực Bắc bộ có mưa rào và giông, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Riêng khu vực vùng núi Bắc bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 80-150mm/đợt, có nơi trên 250mm/đợt.

Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.

Khu vực Hà Nội, từ đêm nay đến ngày 7/7, có lúc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Theo nhận định từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào cuối tuần này, khả năng sẽ xuất hiện một áp thấp nhiệt đới hoạt động trên vùng Biển Đông.

Đặc biệt, theo phân tích, khả năng sẽ xuất hiện bão đôi cùng hoạt động, gây tình thế thời tiết cực đoan, mưa kéo dài khắp từ Bắc bộ đến Bắc Trung bộ và Tây Nguyên.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC