Đời sống

Mưa dồn dập khắp Bắc bộ còn kéo dài đến bao giờ?

Hạ Quỳnh
ANTD.VN - Văn phòng Ban chỉ đạo quốc gia Phòng chống thiên tai thông tin, từ ngày 22 đến nay, khu vực Bắc bộ, Bắc Trung bộ có mưa lớn phổ biến từ 50-100mm.

Mưa xối xả, cảnh báo lũ quét ở vùng núi

Tại các tỉnh Tuyên Quang, Hà Giang, Sơn La, Yên Bái, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Hòa Bình, Hà Nội, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Thanh Hóa, có mưa lớn từ 100-200mm.

Một số trạm có lượng mưa lớn như: Tam Đảo (Vĩnh Phúc) 464mm; Việt Quang (Hà Giang) 285mm; Tuyên Quang 226mm; Sốp Cộp (Sơn La) 122mm, Yên Thế (Yên Bái) 143mm; Bình Trung (Bắc Kạn) 137mm; Quân Chu (Thái Nguyên) 333mm; Độc Lập (Hòa Bình) 157mm; Phúc Thọ (Hà Nội) 211mm; Vụ Quang (Phú Thọ) 209mm; Quảng Châu (Thanh Hóa) 123m…

Mưa lớn kéo dài khiến mực nước trên các sông khu vực phía Bắc đang lên nhanh, hầu hết đều vượt mức BĐ1.

Mưa dồn dập khắp Bắc bộ còn kéo dài đến bao giờ? ảnh 1

Mưa lớn gây ngập lụt trên địa bàn huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc

Cảnh báo mực nước trên lưu vực sông Lô và sông Cầu tiếp tục lên nhanh. Ngày 24/5, trên các sông suối khu vực Bắc bộ và Bắc Trung Bộ sẽ xuất hiện một đợt lũ. Trong đợt lũ này, mực nước trên thượng lưu các sông Chảy, sông Lô, sông Hoàng Long và trên các sông suối nhỏ khu vực Bắc Bộ có khả năng lên mức BĐ1-BĐ2; trên lưu vực sông Cầu tại Đáp Cầu, các sông suối nhỏ ở Thanh Hóa và Nghệ An có khả năng đạt mức BĐ1, có sông trên BĐ1; các sông chính khác ở khu vực Bắc bộ và Bắc Trung bộ ở dưới mức BĐ1.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập lụt cục bộ tại các tỉnh vùng núi khu vực Bắc bộ và Bắc Trung bộ.

Mưa dồn dập khắp Bắc bộ còn kéo dài đến bao giờ? ảnh 2

Nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang cũng ngập, mực nước các sông, suối lên cao

Trong khi đó, báo cáo nhanh của Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang, Yên Bái, Thái Nguyên, Phú Thọ, Hòa Bình, mưa lớn, sạt lở, ngập úng đã làm 1 cháu bé ở Thái Nguyên mất tích, nghi do nước lũ cuốn trôi; 42 nhà hư hỏng do ảnh hưởng của sạt ; đất; ngập, thiệt hại 973 ha lúa, hoa màu (Hà Giang 43, Tuyên Quang 541, Yên Bái 17, Thái Nguyên 53, Phú Thọ 299, Hòa Bình 20) và 11ha thủy sản; chết 20 gia súc, 775 gia cầm;

Trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, mực nước hồ Núi Cốc tăng mạnh. Cần đề phòng mưa lớn trên lưu vực hồ Núi Cốc và mực nước hồ tiếp tục lên cao, đến 15h ngày 23/5, đơn vị quản lý đã vận hành xả lũ qua tràn với lưu lượng từ 50 - 300 m3/s và sau đó tùy theo điều kiện mưa lũ có thể mở tràn lên 600 m3/s hoặc lớn hơn. Vì vậy, mực nước trên sông Công có thể dâng cao bất thường.

Hồ núi Cốc xả lũ

Công ty quản lý hồ Núi Cốc đề nghị các địa phương hạ lưu sông Công cần đề phòng khi mực nước hồ dâng cao gây ngập úng.

Đồng thời, các tổ chức, cá nhân cần chủ động trong sản xuất, sinh hoạt, không sản xuất, kinh doanh, gieo cấy trong lòng hồ và vùng bán ngập từ cao trình +46,2m đến +48,25 m (khi lượng mưa lớn tập trung trên diện rộng thì mực nước hồ có thể lên cao từ cao trình +46,2m đến +48,25m hoặc lớn hơn).

Nghiêm cấm người và phương tiện không có nhiệm vụ, gia súc đi lại trên mái đập, các thuyền, bè không được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép không được hoạt động trong lòng hồ. Tổ chức, cá nhân không chấp hành sẽ phải tự chịu mọi trách nhiệm và không được hỗ trợ khi bị thiệt hại.

Mưa giảm dần từ ngày 26/5

Trong khi đó, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia: Ngày và đêm hôm nay, 24/5, ở Bắc bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông với lượng mưa phổ biến 30-60mm, có nơi trên 80mm; riêng khu vực Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Hòa Bình, Hà Nam, Hưng Yên, Thái Bình, Hải Dương, Ninh Bình, Thanh Hóa phổ biến 60-100mm, có nơi trên 130mm.

Từ ngày mai, 25/5, mưa vừa, mưa to diện rộng ở Bắc bộ và Bắc Trung bộ có khả năng giảm dần. Mưa rào và giông và mưa to cục bộ ở vùng núi Bắc bộ còn có khả năng kéo dài nhiều ngày tới.

Dự báo mưa còn kéo dài ở các tỉnh miền Bắc đến đầu tháng 6, trong đó ngày 25/5 có mưa rào và giông, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Từ ngày 26/5 - 1/6 có mưa rào và giông rải rác, mưa tập trung ở vùng núi và trung du, thời gian mưa tập trung vào chiều tối và đêm.

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC