Mua dâm nợ tiền nên bị tố cáo cưỡng bức

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Bạn tôi đi tẩm quất và đặt vấn đề mua dâm với nữ nhân viên. Xong việc, bạn tôi xin nợ tiền nhưng không được chủ quán và nhân viên đồng ý, dẫn đến cãi chửi nhau… Sau đó không lâu, bạn tôi bất ngờ bị nhân viên quán tẩm quất tố hiếp dâm. Xin hỏi, trong trường hợp này bạn tôi cần phải làm gì? Nguyễn Nam Hà (Hà Nội)

Luật sư trả lời:

Mua dâm nợ tiền nên bị tố cáo cưỡng bức ảnh 1

Luật sư Đặng Văn Sơn (VPLS Đặng Sơn và Cộng sự ; Số nhà 31, ngõ 192, đường Tam Trinh, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội)

Theo Điều 141- BLHS năm 2015, tội “Hiếp dâm”: “Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc bằng thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm”. Căn cứ vào quy định này có thể khẳng định, hành vi hiếp dâm phải thỏa mãn 2 yếu tố. Thứ nhất là phải có việc giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với nạn nhân. Và thứ hai là việc giao cấu hoặc thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác đó là trái với ý muốn nạn nhân.

Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái ý muốn nạn nhân được thể hiện bằng những hành động khách quan là dùng vũ lực và thông thường là vật lộn, giữ chân tay, bịt mồm, bóp cổ, đánh đấm, trói… Đe dọa dùng vũ lực là hành vi dùng lời nói hoặc hành động uy hiếp tinh thần như: dọa giết, dọa đánh… làm cho người bị hại sợ hãi phải để cho người phạm tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi tình dục khác.

Điều luật không quy định đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc, nên hành vi đe dọa dùng vũ lực bao gồm cả trường hợp đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc và trường hợp đe dọa dùng vũ lực sau đó cách một thời gian. Lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân là trường hợp nạn nhân bị ốm đau, bệnh tật, mất khả năng nhận thức dẫn đến không thể chống cự lại.

Tình trạng này, có thể do chính người phạm tội tạo ra hoặc từ chính nạn nhân. Sau cùng là thủ đoạn khác, ngoài những hành vi đã được quy định trong cấu thành tội phạm (dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực, lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân).

Đây là quy định mở nhằm đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng chống loại tội phạm này. Những thủ đoạn mà người phạm tội thực hiện hoặc lợi dụng phải là những thủ đoạn nhằm đưa người bị hại lâm vào tình trạng không còn khả năng làm chủ bản thân như: cho uống thuốc kích dục hoặc lợi dụng sự kém hiểu biết của nạn nhân để thực hiện hành vi giao cấu, quan hệ tình dục trái với ý muốn của nạn nhân.

Mua dâm nợ tiền nên bị tố cáo cưỡng bức ảnh 2

Dùng vũ lực để giao cấu trái với ý muốn nạn nhân sẽ bị phạt tù từ 2 đến 7 năm (Ảnh minh họa)

Về trường hợp bạn nêu, khi nữ nhân viên quán tẩm quất có đơn tố cáo bạn của bạn thì căn cứ Điều 155 - Bộ luật Tố tụng Hình sự, Cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án. Quá trình điều tra, cơ quan điều tra sẽ làm rõ nội dung vụ việc và các yếu tố cấu thành tội phạm như: độ tuổi, ý chí của nữ nhân viên quán tẩm quất cũng như các hành vi khách quan mà bạn của bạn thực hiện… Chỉ khi nào đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì cơ quan điều tra mới khởi tố bị can.

Để chứng minh không có hành vi hiếp dâm, bạn của bạn chỉ cần khai báo đúng sự thật và không hề có những hành vi như phân tích ở trên. Mặt khác, theo quy định của pháp luật, các cơ quan tố tụng có nghĩa vụ phải chứng minh tội phạm. Ngược lại, không ai phải có nghĩa vụ chứng minh mình không phạm tội.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý là nếu nữ nhân viên đó chưa đủ 13 tuổi thì cho dù có được đồng thuận giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác, bạn của bạn vẫn bị xử lý về tội “Hiếp dâm”. Ngoài ra, trong trường hợp nữ nhân viên quán tẩm quất chưa đủ 18 tuổi thì rất có thể bạn của bạn sẽ bị xử lý về tội “Mua dâm người dưới 18 tuổi”.

Bạn đọc có nhu cầu được tư vấn pháp luật xin mời gửi thư đến tòa soạn, địa chỉ số 82 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội; hoặc gọi điện đến Đường dây nóng: (024)39426618; 0903289922; hoặc hòm thư điện tử: bandoc@anninhthudo.vn.