Chính trị - Xã hội

Mưa đá to bằng nắp ấm, rơi thủng mái hàng trăm ngôi nhà

Nông Văn
ANTĐ -Trận mưa đá xảy ra vào tối 26-4, trên địa bàn các huyện Hà Quảng, Bảo Lạc, Thạch An, Quảng Uyên của tỉnh Cao Bằng đã làm hàng trăm ngôi ngà bị hư hỏng nặng. Theo ước tính hiệt hại lên tới hàng chục tỷ đồng

Tại huyện Quảng Uyên, 11/17 xóm tại xã Ngọc Động bị thiệt hại nặng do mưa đá gây ra. Theo thống kê ban đầu, đã có 306 nhà dân bị hỏng mái, hàng trăm ha ngô và rau màu khác bị thiệt hại, ước tính tổng thiệt hại gần 2 tỷ đồng. Các xóm bị thiệt hại nặng nhất là: Đống Đa 74 nhà, Bó Khiếng 57 nhà, Tẩư Kéo 36 nhà, Tẩư Thoong 32 nhà, Phia Cang 28 nhà, Búng Thầu 27 ngôi nhà.

Mưa đá to bằng nắp ấm, rơi thủng mái hàng trăm ngôi nhà ảnh 1
Trận mưa đá gây hư hỏng hàng trăm ngôi nhà trên các huyện thuộc tỉnh Cao bằng

Anh Bế Ngọc Bình - người dân tại thôn Đống Đa, xã Ngọc Động, huyện Quảng Uyên cho biết: 

“Khoảng 21 giờ tối hôm đó, khi chúng tôi đang chuẩn bị đi ngủ thì bất ngờ xảy ra trận gió lớn cuốn tung mọi thứ trên đường đi. Ngay sau đó, trận mưa đá kỷ lục từ trước đến nay trút xuống bản làng vùng cao, những viên đá to nhất gần bằng cái ấm rơi xuống trong gần 10 phút khiến cho những ngôi nhà lợp bằng ngói của người dân bị vỡ hoàn toàn”.

Theo phản ảnh thì sau trận mưa to, gió lớn, rất nhiều gia đình phải thức trắng đêm để lợp lại mái nhà, che chắn tạm có được chỗ ngủ. Những gia đình khác thì bị vỡ mái nhà đến trên 80% thì phải đi sơ tán vì không có chỗ ngủ.

Bà Trần Thị Hằng - Trưởng phòng Nông Nghiệp huyện Hà Quảng cho biết: “ Trận mưa to kèm theo gió lốc xảy ra trên địa bàn huyện Hà Quảng kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ. Theo thống kê chưa đầy đủ, đến nay Hà Quảng đã có khoảng 313 nhà bị tốc mái, trong đó nhiều nhà đã bị bay hơn một nửa mái. Về cây trồng, toàn huyện bị thiệt hại khoảng 214 ha thuốc lá hơn 100 ha ngô”.

Ông Trần Ngọc Truyền - Chánh Văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Cao Bằng cho biết: “ Đợt thiên tai đã gây thiệt hại khá nghiêm trọng đến đời sống bà con vùng cao tỉnh nhà”.

Theo lời ông Truyền, do địa hình miền núi phức tạp, bị chia cắt nên thiên tai không xảy ra cùng lúc, mà rải rác tại một số địa phương. Thiệt hại nặng nhất là huyện Hà Quảng, ngoài ra một số huyện như Bảo Lạc, Thông Nông và Quảng Uyên cũng hứng chịu hậu quả của trận thiên tai này.

Hiện các cơ quan liên quan tại các huyện bị thiệt hại sau trận mưa đá đang nhanh chóng vào cuộc phối hợp, chỉ đạo các địa phương xuống cơ sở để thống kê thiệt hại và hướng dẫn bà con khắc phục sự cố trong thời gian sớm nhất.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC