Chính trị - Xã hội

Mùa chim di trú trên đầm Vân Long

Vũ Thanh
ANTĐ - Mùa này, những người đam mê chụp ảnh thiên nhiên hoang dã tìm về những vùng chim ở miền Bắc. Thanh Miện, Đồng Mô hay Vườn quốc gia Xuân Thủy… là những địa danh được nhắc đến bởi sự xuất hiện của những đàn chim di cư đủ loại, có nhiều loài chim trong sách đỏ Việt Nam. Tuy nhiên, không ở đâu có được sự hấp dẫn đặc biệt như ở đầm Vân Long.

Mùa chim di trú trên đầm Vân Long ảnh 1
Những sải cánh dài của các loài chim hòa quyện, đan xen tạo thành vũ điệu say lòng người

Nằm cách Hà Nội chừng 80km, thuộc địa phận tỉnh Ninh Bình, đầm Vân Long là điểm đến khá thú vị và hấp dẫn. Với diện tích gần 3.500 ha, Vân Long có 457 loại thực vật bậc cao, đặc biệt có 8 loài được ghi trong sách Ðỏ Việt Nam: Lát hoa, Kiền, Tuế lá rộng, Cốt toái bổi, Sắng Bách Bộ, Mã Tiền hoa tán. 39 loài thú, 72 loài chim, 32 loài bò sát lưỡng cư, 44 loài cá, 39 loài thủy sinh, 79 loài côn trùng.

Đầm Vân Long còn nổi tiếng với vẻ đẹp của những khối núi đá vôi mang hình dáng đúng với tên gọi như Mèo Cào, Mâm Xôi, Hòm Sách, Đá Bàn... soi bóng mặt nước trong xanh phẳng lặng như một Hạ Long trên cạn của vùng núi đá vôi nổi tiếng này. Trong bảo tồn thiên nhiên ngập nước, Vân Long còn là nơi có nhiều cảnh quan và di tích văn hóa, nhiều hang động đẹp trong lòng núi, cỏ cây hoa lá, hòa cùng núi non mây trời tạo thành bức tranh thiên nhiên đẹp ngỡ ngàng.

Chiều thu thong thả mái chèo trên làn nước trong xanh của vùng đầm nước mênh mông. Xuôi theo những con nước luồn lách trong đầm. Những du khách tò mò sẽ vô cùng thích thú nếu chỉ cần khua mạnh mái chèo, từng đàn cò, vạc, le le… đang ẩn mình trong cây cỏ, nghe động, ào ạt bay. Những sải cánh dài, trắng muốt chấp chới, đan xen, hòa quyện vào nhau tạo thành vũ điệu làm say đắm lòng người. Trên những ngọn cây tràm xanh mướt là hàng nghìn hàng vạn chú cò đang nghỉ ngơi sau một ngày kiếm ăn vất vả. Tiếng kêu của chúng làm xôn xao cả một vùng. 

Trong bóng hoàng hôn thẫm đỏ đang nhuộm dần không gian vùng đầm nước, những người chụp ảnh thiên nhiên hoang dã ẩn núp trong tĩnh lặng để tìm kiếm những khoảnh khắc độc đáo cho tác phẩm của mình. Khi những đàn chim nối nhau bay về đầm nước, cũng là khi những bóng thuyền nan đưa du khách thăm đầm đang thưa dần, ấy là khoảng thời gian tuyệt đẹp của những nghệ sỹ nhiếp ảnh đam mê thiên nhiên hoang dã, đam mê cánh chim di cư trong những ngày thu. 

Kết thúc một ngày tham quan “Vịnh Hạ Long trên cạn” với những bức ảnh đàn chim trở về dưới bóng hoàng hôn tuyệt đẹp, hãy nhớ xuôi theo con đê dài đến với chùa Địch Lộng, nằm trong hang Địch Lộng, một trong  những thắng cảnh được mệnh danh là “Nam thiên đệ tam động” rồi đi thêm 3km về phía Nho Quan để đến với khu suối khoáng Kênh Gà. Hãy nghỉ lại một đêm trên ốc đảo riêng biệt ở khu suối khoáng và thư giãn với làn nước ấm nơi đây cho một kết thúc hoàn hảo của hành trình đặc biệt mùa thu.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC