Văn hóa - Giải trí

Mũ quan triều Nguyễn - cổ vật Việt được giới sưu tầm săn đón

Hương Thủy
ANTD.VN - Chiếc mũ quan triều Nguyễn của Việt Nam (kèm hộp đựng) đã được công bố đấu giá trên trang https://www.invaluable.com, bởi nhà đấu giá hàng đầu của Tây Ban Nha Balclis. Hiện nay mức giá của cổ vật này đã đội lên gấp 80 lần so với giá khởi điểm. Dự kiến, khả năng mức giá còn bị đẩy lên cao hơn nữa trong ngày hôm nay.

Phiên đấu giá sẽ chính thức mở lúc 16 giờ ngày 28/10 tại Barcelona, Tây Ban Nha. Mức giá ban đầu là 500-600 Euro, nhưng theo ghi nhận đến chiều ngày 27/10 (theo giờ Việt Nam) đã có 32 lượt đặt giá và hiện mức giá cho hiện vật nói trên đã lên đến 42,500 Euro, tức là gấp 80 lần giá khởi điểm.

Dự kiến, khả năng mức giá còn bị đẩy lên cao hơn nữa trong ngày cuối cùng. Cộng thêm các mức thuế đặc biệt về đấu giá cổ vật thì mức giá cũng không phải nhỏ.

Lý do khiến cho hiện vật này được săn đón lớn đến như vậy là vì mức độ quan tâm của dư luận đối với cổ vật này và phiên đấu giá không có đặt cọc.

Mũ quan triều Nguyễn - cổ vật Việt được giới sưu tầm săn đón ảnh 1

Về hiện vật có thể thấy, chiếc mũ quan triều Nguyễn còn nguyên vẹn, kèm với hộp đựng bằng gỗ được chế tác rất tinh xảo với kỹ thuật sơn mài và mạ vàng. Nhà nghiên cứu Trần Đức Anh Sơn cho rằng, dù là qua hình ảnh nhưng thấy được chiếc mũ quan triều Nguyễn còn tồn tại gần như nguyên vẹn. Tại một số bảo tàng ở Việt Nam cũng từng trưng bày mũ quan triều Nguyễn nhưng gần như chỉ là hiện vật được phục chế.

Về phiên đấu giá, bất kỳ ai quan tâm, chỉ cần có thẻ Visa là có thể vào tham gia và tự đặt cho mình một mức giá nào đó. Sau đó họ không mua cũng không sao. Phiên đấu giá này hoàn toàn khác với một phiên đấu giá đặt cọc, bắt buộc người tham dự phải bỏ ra 1 số tiền bằng 10% mức giá khởi điểm của hiện vật mới được góp mặt.

Mũ quan triều Nguyễn - cổ vật Việt được giới sưu tầm săn đón ảnh 2

Trước một cổ vật của triều Nguyễn còn nguyên vẹn lên sàn quốc tế, Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế cho biết, dù không tham dự đấu giá nhưng trung tâm sẽ theo sát phiên đấu giá để nắm bắt tình hình.

Năm 2014, Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế đã được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế ủy quyền để tham gia đấu giá cổ vật chiếc xe kéo tay của Hoàng Thái hậu Từ Minh (mẹ vua Thành Thái) tại Pháp. Với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, Bộ Ngoại giao và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, và sự đóng góp hỗ trợ của cộng đồng người Việt Nam ở Pháp, Cộng hòa Séc và nhiều gia đình trong nước, chiếc xe đã được đấu giá thành công. Sau đó, năm 2015, chiếc xe kéo tay này đã được đưa về trưng bày tại cung Diên Thọ, Đại nội Huế.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC