Quân sự

Một tuần, máy bay NATO áp tải máy bay Nga 5 lần trên biển Baltic

Đức Hùng

ANTĐ - Ngày 2-5, Bô%3ḅ Quốc phòng Litva cho biết, các máy bay chiến đấu của NATO được giao nhiê%3ḅm vụ bảo vê%3ḅ không phâ%3ḅn các quốc gia Baltic đã được triển khai 5 lần để áp tải các máy bay quân sự Nga trên biển Baltic trong tuần trước.

“Từ ngày 25 đến 30-4, các máy bay chiến đấu của NATO đang thực hiện Sứ mệnh tuần tra trên không ở các quốc gia Baltic đã được triển khai tổng số 5 lần để ngăn chặn các máy bay quân sự Nga ở không phận quốc tế trên biển Baltic”, bộ trên cho biết trong một thông cáo báo chí.
Một tuần, máy bay NATO áp tải máy bay Nga 5 lần trên biển Baltic ảnh 1

Máy bay Su-24 của Nga bay sát đầu tàu USS Donald Cook trên biển Baltic
Hồi giữa tháng 4-2016, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov khẳng định rằng, tất cả các máy bay chiến đấu của không quân Nga đều thực hiện các chuyến bay theo đúng quy định và tiêu chuẩn quốc tế.

Bình luận của Thiếu tướng Konashenkov được đưa ra nhằm đáp lại những tuyên bố cho rằng, không quân Nga đã thực hiện những hành động cực kỳ nguy hiểm trên biển Baltic.

Các quốc gia Baltic bao gồm Latvia, Estonia và Litva không sở hữu các phương tiện tuần tra trên không. Do đó, kể từ khi gia nhập NATO năm 2004, không phận của 3 quốc gia này đã được một sứ mệnh luân phiên của NATO bảo vệ.

Tây Ban Nha và Bỉ hiện đang thực hiện các cuộc tuần tra trên không của NATO trên biển Baltic theo một quy tắc luân phiên thường xuyên được thực hiện từ tháng 4-2004. Tây Ban Nha dẫn đầu sứ mệnh với 4 chiếc máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon triển khai tại căn cứ Siauliai, Litva, trong khi Bỉ có 4 chiếc máy bay chiến đấu F-16 triển khai tại căn cứ Amari của Estonia.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC