Đời sống

Một số người dân chủ quan, có người được mời đi tiêm chủng nhưng trả lời “đừng gọi chúng tôi nữa”

Duy Tiến
ANTD.VN - Tiến độ tiêm chủng mũi 4 vaccine Covid-19 hơn tuần nay đã tăng nhanh song vẫn còn nhiều người rất chủ quan, thậm chí có người trả lời “chúng tôi không đồng ý tiêm chủng, đề nghị đừng gọi chúng tôi nữa!”.
Một số người dân chủ quan, có người được mời đi tiêm chủng nhưng trả lời “đừng gọi chúng tôi nữa” ảnh 1

PGS.TS Dương Thị Hồng thông tin với báo chí chiều 27-6

Tại buổi họp báo do Bộ Y tế tổ chức chiều 27-6, PGS.TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, cùng với việc kiểm soát tốt sự lây lan dịch Covid-19, cuộc sống người dân trở lại bình thường, hiện nay đã xuất hiện tâm lý chủ quan, từ chối không đi tiêm vaccine nhắc lại.

Nhiều người dân đã mắc Covid-19 không đồng ý tiêm các mũi vaccine tiếp. “Tại một số địa phương, cán bộ y tế gửi giấy mời người dân đi tiêm nhưng người dân lơ là. Thậm chí có tờ giấy ghi: chúng tôi không đồng ý tiêm chủng, đề nghị đừng gọi chúng tôi nữa!” - bà Hồng chia sẻ.

PGS.TS Dương Thị Hồng cũng thông tin, trong tiêm chủng, Bộ Y tế ưu tiên sử dụng vaccine có hạn ngắn trước để bảo đảm hiệu quả. Lô vaccine Covid-19 phân bổ gần đây nhất có hạn 30/6/2022. Sau khi gia hạn, vaccine này có hạn dùng tới tháng 30/9/2022.

Hiện số vaccine Covid-19 mà chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia đang quản lý còn tổng khoảng 15 triệu liều.

Trong khi đó, số vaccine tiêm đủ mũi nhắc lại cho người từ 18 tuổi trở lên đạt 44 triệu liều. Trong điều kiện lý tưởng, phải tiêm trên 90% (tương đương với 68 triệu người), Việt Nam còn phải hoàn thành khoảng 15 triệu liều. Nếu tính 100% thì cả nước còn 25 triệu mũi tiêm nữa mới hoàn thành. Như vậy, sẽ không có vaccine dư thừa nếu đạt được kế hoạch tiêm chủng đề ra.

Tín hiệu tích cực là trong khoảng 10 ngày trở lại đây, tiến độ tiêm chủng mũi 4 tăng gấp 2,5 lần so với 10 ngày đầu tháng 6.

Cũng theo Phó Viện trưởng Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương, nhiều nước trên thế giới phải chấp nhận hao hụt, tiêu hủy vaccine.

Các kho như của COVAX, các nhà cung cấp cũng phải chấp nhận vấn đề này. Do đó, dù ngành y tế yêu cầu các đơn vị có ý thức trách nhiệm với từng liều vaccine nhưng cũng mong người dân ủng hộ chương trình tiêm chủng để không xảy ra tình trạng hết hạn, phải tiêu hủy trong bối cảnh dịch bệnh vẫn có thể diễn biến phức tạp.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC