Pháp luật

Một phút thiếu kiềm chế, 11 thanh niên cùng "rủ nhau" vào tù

Trần Tuấn
ANTĐ - 11 bị cáo trước vành móng ngựa không biết nói với nhau những gì, ánh mắt gượng ngùng, hối lỗi nhưng dường như tất cả đã quá muộn chỉ bởi một phút thiếu kiềm chế đã phải trả cái giá quá đắt cho hành vi giết người từ sự việc tưởng chừng rất dễ bỏ qua.

Phiên toà xét xử sơ thẩm vụ án giết người và gây rối trật tự công cộng diễn ra vào ngày 31-7, tại TAND tỉnh Quảng Bình các bị cáo có mặt tại đều còn quá trẻ, có những đối tượng lúc gây án còn chưa đầy 18 tuổi.

Các bị cáo bị truy tố về tội giết người và gây rối trật tự công cộng gồm Nguyễn Xuân Thắng (SN1984); Nguyễn Ngọc Trung (SN1993); Phan Văn Quang (SN1994); Nguyễn Xuân Phương (SN1990); Phan Hồng Sơn (SN1996); Trần Xuân Phương (SN1994); Trần Thanh Hùng (SN1994); Phan Quốc Cường (SN1993); Phan Văn Luận (SN1993); Nguyễn Thế Lâm (SN1988), đều trú tại xã Quảng Phương, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình chính là thủ phạm gây ra cái chết oan nghiệt của nạn nhân Nguyễn Trung Hiếu (SN1991), trú ở thôn Đông Dương, xã Quảng Phương, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình.

Một phút thiếu kiềm chế, 11 thanh niên cùng "rủ nhau" vào tù ảnh 1
Các bị cáo tại phiên tòa

Sự việc xảy ra vào ngày 17/7/2011, tại đêm mừng đám cưới con gái nhà ông Nguyễn Xuân Tần, ở thôn Pháp Kệ, xã Quảng Phương, huyện Quảng Trạch nhóm thanh niên của 2 thôn Pháp Kệ và Đông Dương tập trung đến khá đông. Khoảng 22 giờ, nhạc được bật lên để nhảy, trong lúc đang vui vẻ, anh Nguyễn Trung Hiếu cầm chai rượu đi mời mọi người nhưng vô tình chai rượu va trúng người Nguyễn Xuân Thắng, khiến Thắng bực mình lao vào đấm vào mặt anh Hiếu, khiến anh Hiếu phải bỏ chạy. Sau đó, các đối tượng trên đuổi theo và đánh đấm túi bụi khiến anh Hiếu tử vong ngay sau đó. Sau khi khám nghiệm, các cơ quan chức năng xác định anh Hiếu tử vong do đa chấn thương.

HĐXX đã tuyên phạt 8 bị cáo là Nguyễn Xuân Thắng 96 tháng tù; Nguyễn Văn Thắng 90 tháng tù; Nguyễn Xuân Phương 84 tháng tù; Nguyễn Ngọc Trung 66 tháng tù; Phan Văn Quang 60 tháng tù; Trần Thanh Hùng 48 tháng tù; Trần Xuân Phương 48 tháng tù; Phan Hồng Sơn 42 tháng tù về tội "Giết người". Các bị cáo là Phan Quốc Cường 9 tháng tù treo, Phan Văn Luận và Nguyễn Thế Lâm đều hưởng mức án 18 tháng cải tạo không giam giữ về tội "Gây rối trật tự công cộng". Ngoài hình phạt tù các bị cáo phải có trách nhiệm bồi thường cho gia đình bị hại hơn 120 triệu đồng.      

"Giá như biết kiềm chế, nhường nhịn nhau ắt hẳn phải không có kết cục đau lòng như hôm nay, kẻ mất mạng người thì vào tù", đây là lời của một người tham dự phiên toà. Đó cũng là bài học đắt giá đối với giới trẻ hiện nay, hãy biết cách xử sự và kiềm chế từ những sự việc nhỏ nhặt để tránh được những kết cục đau lòng và phiên toà trên là lời cảnh tỉnh.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC