Pháp luật

Một phụ nữ Malaysia mang gần 1,6kg ma túy vào Việt Nam

Hồng Hà
ANTĐ - Đi du lịch, mang giúp bạn thân “nhầm” chiếc vali chứa trên 1,6kg ma túy vào Việt Nam, một phụ nữ quốc tịch Malaysia phải chịu lãnh mức án tù chung thân.

Ngày 6/1, tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TP.HCM đã bác đơn kháng cáo xin giảm hình phạt và tuyên phạt tù chung thân đối với bị cáo Prameswary Amutha G Letchumanan (SN 1961, quốc tịch Malaysia, trú tại Kuala Lumpur – Malaysia) về tội “vận chuyển trái phép chất ma túy”.

Một phụ nữ Malaysia mang gần 1,6kg ma túy vào Việt Nam ảnh 1
Bị cáo Prameswary lãnh án chung thân.

Theo nội dung vụ án, vào chiều tối ngày 4/8/2012, sau khi toàn bộ hành khách của chuyến bay từ Nam Phi quá cảnh Doha- Qatar về TP.HCM – Việt Nam làm xong thủ tục nhập cảnh vào Việt Nam thì có một số hành lí kí gửi không có người nhận. Trong số hành lí trên có một chiếc vali màu đỏ số phiếu kí gửi QR 039100.

Đến khoảng 23h, ngày 4/8/2012, thì có Prameswary đến nhận lại hành lí kí gửi bị thất lạc. Prameswary mô tả hình dạng chiếc vali bị thất lạc và xác định chiếc vali màu đỏ trên là của mình. Sau khi soi chiếu, nghi ngờ trong chiếc vali này có chứa hàng cấm nên khoảng 23h30, cùng ngày, Chi cục hải quan cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất đã kiểm tra chiếc vali của Prameswary, phát hiện trong chiếc vali này có cất giấu 2 túi nylon chứa tinh thể không màu.

Qua giám định, chất không màu trên có chứa thành phần Methamphetamine. Đến khoảng 3h ngày 5/8/2012, Chi cục hải quan cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất phối hớp với cơ quan Công an bắt giữ Prameswary cùng tang vật có tổng trọng lượng trên 1,6kg ma túy.

Qua quá trình điều tra, Prameswary khai nhận, khoảng tháng 7/2012, Prameswary được một người bạn thân ở Malaysia tên Mali Rita mời đi du lịch ở Nam Phi. Khi Prameswary về nước thì Rita nhờ mang giúp một chiếc vali và hứa sẽ lo mọi chi phí đi lại và chi phí ở khách sạn. Ngoài ra Rita hứa, sau khi Prameswary mang được chiếc vali từ Nam Phi về đến Malaysia thì Rita sẽ trả tiền công vận chuyển 100 USD.

Trước khi về nước, Rita đưa cho Prameswary 300USD tiền chi phí vé máy bay khứ hồi theo lộ trình qua nhiều nước từ Malaysia đến Nam Phi và về từ Nam Phi đến Việt Nam, sau đó đi tiếp từ Việt Nam đến Malaysia.

Ngày 24/7/2012, Prameswary từ Malaysia đi máy bay đến Nam Phi, khi đến sân bay thành phố Johanesway (ở Nam Phi) thì có một người đàn ông da đen (không rõ lai lịch) ra đón rồi đưa Prameswary đến khách sạn ở thành phố này nghỉ 6 ngày.

Sau đó, người đàn ông da đen này đến khách sạn đưa cho Prameswary chiếc vali màu đỏ và bảo Prameswary mang về Malaysia giao cho Rita .Sau khi nhận chiếc vali từ người đàn ông này, đến tối ngày 4/8/2012, Prameswary làm thủ tục nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất thì bị phát hiện và bắt giữ cùng tang vật.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC