Đời sống

Một người ở Hà Nội mắc ung thư hiếm gặp, cắt bỏ 2 lần lại tái phát u “khủng”

Duy Tiến

ANTD.VN - Năm 2017, ông N.H.B đến viện phẫu thuật cắt bỏ khối u sarcoma sau phúc mạc. Đến năm 2019, khối u tái phát nặng hơn 6kg, bệnh nhân phẫu thuật cắt lần hai nhưng mới đây khối u lại tái phát nặng gần 5kg…

Một người ở Hà Nội mắc ung thư hiếm gặp, cắt bỏ 2 lần lại tái phát u “khủng” ảnh 1
Khối u khổng lồ choán hết ổ bụng, đẩy lệch thành bụng trái

Thông tin từ Bệnh viện Ung bướu Hà Nội ngày 18-11 cho biết, các bác sĩ khoa Ngoại Tổng hợp của bệnh viện này vừa phẫu thuật cho một trường hợp khá hy hữu, mang khối u sarcoma sau phúc mạc kích thước “khủng” tái phát sau hai lần phẫu thuật.

Bệnh nhân là N.H.B, 65 tuổi, nam, trú tại Đống Đa, Hà Nội. Theo lời kể, năm 2017, ông B. phát hiện có một khối u to bằng bàn tay di chuyển trong ổ bụng, được chẩn đoán mắc u sarcoma mỡ sau phúc mạc và đã phẫu thuật tại một bệnh viện.

Đến tháng 5-2019, khối u của bệnh nhân tái phát với kích thước lớn hơn rất nhiều. Đến khám và điều trị tại Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội, bệnh nhân được các bác sĩ mổ lấy ra khối u cân nặng lên tới hơn 6 kg. Vì khối u quá lớn gây chèn ép, ảnh hưởng chức năng các bộ phận lân cận khiến ông B. phải cắt một bên thận, niệu quản trái.

BSCKII. Lê Văn Thành, Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp - phụ trách kíp phẫu thuật cắt u cho bệnh nhân lúc đó - nhận định, loại ung thư này ít đáp ứng với xạ trị và hóa chất, do vậy nguy cơ tái phát sau mổ tương đối cao.

Tuy nhiên, vì không thấy có triệu chứng gì bất thường nên ông B. chủ quan không đi khám lại thường xuyên. Đến tháng 7-2020, bệnh nhân thấy bụng to lên bất thường, đến viện kiểm tra thì phát hiện khối khối u sarcoma lại tái phát, kích thước lớn đẩy lệch thành bụng trái, gây nguy hiểm đến tính mạng.

Một lần nữa, các bác sĩ khoa Ngoại Tổng hợp của Bệnh viện Ung bướu Hà Nội chỉ định phẫu thuật, bóc tách khối u có đường kính gần 30 cm, nặng tới 5 kg ra khỏi ổ bụng bệnh nhân B. Ca phẫu thuật kéo dài hơn 5 giờ đồng hồ và để loại bỏ được hoàn toàn khối u, kíp phẫu thuật phải cắt nửa đại tràng trái, cắt diện xâm lấn cơ thắt lưng chậu phía sau của bệnh nhân.

Hiện sau phẫu thuật, bệnh nhân đã có thể vận động nhẹ nhàng, sức khỏe dần hồi phục. Bác sĩ Lê Văn Thành cho biết, sarcoma sau phúc mạc là một bệnh ác tính hiếm gặp, chỉ chiếm khoảng 0,8% trong tất cả các loại ung thư, hay gặp ở nam giới hơn nữ giới.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC