Kinh doanh

Một người bán mỹ phẩm online phải nộp 8 tỷ đồng tiền thuế

Hà Loan
ANTD.VN - Cơ quan thuế đã phát hiện, truy thu 8 tỷ đồng tiền thuế đối với một người đăng ký kinh doanh mỹ phẩm trên mạng internet và những cá nhân liên quan tới chuỗi mua bán này.

Cục Thuế TP.HCM cho biết đã xử lý một trường hợp kinh doanh thông qua thương mại điện tử. Theo đó, một người đăng ký kinh doanh mỹ phẩm online nhưng toàn bộ thanh toán thông qua tài khoản cá nhân mà không thông qua công ty. Cơ quan thuế đã phát hiện truy thu 8 tỷ đồng tiền thuế đối với cá nhân này và những người mua hàng.

Ngoài ra, cơ quan thuế TP.HCM cũng truy thu hoạt động thương mại điện tử trên 21 tỷ đồng. Con số này, theo cơ quan thuế là không lớn nhưng bước đầu xác lập quan hệ quản lý và đặt ra giải pháp sau này.

Còn theo bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội tư vấn thuế đối với trường hợp cá nhân bán hàng qua mạng bị truy thu thuế nêu trên, nếu không kịp thời nộp còn bị phạt 1-3 lần vì tội trốn thuế.

Một người bán mỹ phẩm online phải nộp 8 tỷ đồng tiền thuế ảnh 1

Đã có một số cá nhân bị truy thu thuế khi kinh doanh online

“Như trường hợp tại TP.HCM, cá nhân bán hàng qua mạng có doanh thu trên 500 tỷ đồng, nên nếu nộp thuế khoán, bao gồm VAT 1% và thuế thu nhập cá nhân 0,5% thì số tiền bị truy thu là 8 tỷ đồng. Nếu cá nhân này không kịp thời nộp thì bị phạt 1-3 lần vì tội trốn thuế. Rất may người này đã nhờ một đơn vị hướng dẫn và nộp đủ 8 tỷ đồng, nên chỉ bị xử lý kê khai và chậm nộp thuế với mức phạt 20%” – bà Cúc nói.

Vì vậy, theo khuyến cáo của bà Nguyễn Thị Cúc, cá nhân bán hàng qua mạng phải thực hiện nghĩa vụ kê khai thuế để đảm bảo bình đẳng với các đơn vị bán hàng truyền thống.

“Tôi nghĩ, hiện nay cả Tổng cục Thuế, Cục Thuế Hà Nội và Cục Thuế TP.HCM, qua Bộ Thông tin và truyền thông đã nỗ lực nắm thông tin người kinh doanh trên mạng và thông báo với họ để kê khai.

Vừa rồi, cơ quan thuế đã truy thu của 1 cá nhân 8 tỷ đồng. Đó là báo động để các cá nhân thực hiện nghĩa vụ của mình khi cơ quan thuế đã nhắc nhở. Còn nếu cơ quan thuế đã nhắc nhở nhưng người bán hàng vẫn không kê khai thì cơ quan thuế phải thực hiện ấn định thuế” – bà Nguyễn Thị Cúc cho biết.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC