Chính trị - Xã hội

Một học sinh lớp 10 bị tiêm vaccin “quá đát”

Việt Tường
ANTĐ -Chiều 20-5, bác sĩ Phan Vũ Nhân, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Yên cho biết - đã cử tổ công tác đến Trung tâm y tế TP Tuy Hòa xác minh, thu thập chứng cứ tài liệu có liên quan đến vụ việc sử dụng vaccine “quá đát” để tiêm cho một học sinh. 
Người bị tiêm “nhầm” vaccine “quá đát” là em Phan Tấn Thịnh, 16 tuổi, học sinh lớp 10 Trường THPT Nguyễn Huệ, ngụ ở 101 Lương Văn Chánh, phường 5, TP Tuy Hòa. 
Sáng 20-5, anh Phan Tấn Ngọc, 42 tuổi, chở con trai Phan Tấn Thịnh cùng đứa con út là Phan Tấn Thuận, 14 tuổi đến Trung tâm y tế TP Tuy Hòa để tiêm Trivivac - một loại vaccine “ba trong một” ngừa sởi, rubella và quai bị. Do anh Ngọc không chịu Phạm Quốc Phát - một nam y tá trẻ tiêm, nên nữ y tá Nguyễn Thị Khánh đảm nhiệm công việc này. 
Em Thịnh vừa được tiêm xong, bỗng dưng anh Ngọc nghi ngờ nên đòi xem hạn sử dụng trên ống vaccin, nhưng chị Khánh cầm đi nơi khác. Lát sau, một nữ nhân viên ở khoa kiểm soát dịch bệnh của trung tâm này đến xin lỗi và bảo trả lại hai phiếu nhận tiền tiêm vaccine cho anh Ngọc, hứa khi nào có thuốc mới sẽ tiêm lại. 
Biết con mình đã bị tiêm vaccine “quá đát”, ông Ngọc đòi cán bộ có trách nhiệm phải giải quyết vụ việc, đồng thời liên hệ với một số nhà báo. 
Đến khoảng 8h45, Sở Y tế Phú Yên cử dược sĩ Phạm Ngọc Chương, Trưởng phòng quản lý dược và bác sĩ Trần Ngọc Dưng, Trưởng phòng nghiệp vụ y đến tận nơi tìm hiểu sự việc. 
Lật lại hồ sơ pháp lý lô vaccine này cho thấy, Trung tâm y tế TP Tuy Hòa mua 10 hộp gồm 50 ống Trivivac của Công ty cổ phần y tế Đức Minh - có trụ sở ở xã Xuân Đỉnh, huyện Từ Liêm, TP Hà Nội theo hóa đơn 000223 ngày 10-4-2010 với giá 108.000 đồng/ống. 

Một học sinh lớp 10 bị tiêm vaccin “quá đát” ảnh 1
Lọ vắc xin "hết hạn" đã dùng tiêm cho con anh Ngọc

Bên mua nhập kho rồi xuất kho cùng ngày với giá 113.400 đồng/ống. Trung tâm đã sử dụng 45 hộp gồm 45 ống, đến hộp cuối cùng bị anh Ngọc phát hiện “quá đát” khi đưa ra tiêm cho em Thịnh. 
Quan sát vỏ hộp do trung tâm đưa ra, chúng tôi được biết đây là lô thuốc 549-1011, sản xuất (Mfd) ngày 3-10-2011 và hạn sử dụng (EXP): VI-2013, trên hai ống vaccine còn lại cũng ghi hạn sử dụng VI-2013. Bác sĩ Trần Ngọc Dưng - trưởng phòng nghiệp vụ Sở Y tế cho biết, theo hạn sử dụng ghi trên vỏ hộp và vỏ ống thuốc, chứng tỏ em Thịnh đã bị tiêm vaccine “quá đát” 20 ngày. 
Lỗi này do nhà sản xuất, nhà cung cấp thuốc hay có ai đó đã “gian lận”, “đánh tráo” trong quá trình quản lý trước khi đưa ra sử dụng vẫn còn phải xác minh, thu thập chứng cứ tài liệu có liên quan mới có thể đưa ra kết luận - bác sĩ Trần Ngọc Dưng và dược sĩ Phạm Ngọc Chương đã nói thêm như vậy với các nhà báo trong cuộc tiếp xúc sáng 20-5. 
Trong buổi sáng cùng ngày, trung tá Đoàn Ngọc Dũng - Đội phó Đội Cảnh sát kinh tế, Công an TP Tuy Hòa cùng hai cộng sự cũng đã đến làm việc với ông Phan Tấn Ngọc và Trung tâm y tế TP Tuy Hòa.

Được biết khi anh Phan Tấn Ngọc phát hiện con mình bị tiêm vaccine “quá đát”, chị Nguyễn Thị P.N - nhà ở đường Tản Đà, phường 1, TP Tuy Hòa đang ngồi ở Trung tâm y tế TP Tuy Hòa chờ đến lượt tiêm vaccine Trivivac cho con mình phải xin lại tiền đã nộp vì quá lo ngại.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC