Pháp luật

Một đối tượng gây ra gần 400 vụ lừa đảo bằng hình thức 'hack' mật khẩu facebook, zalo

Vân Khuê
ANTD.VN - Ngày 25-1, Công an huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa cho biết đang tạm giữ hình sự Khúc Thanh Bình (SN 1995, trú tại phường Kim Tân, thành phố Lào Cai) để điều tra về hành vi lừa đảo, chiếm đọat tài sản thông qua mạng xã hội.

Trước đó, Công an huyện Yên Định nhận được tin báo của anh T.Q.T về việc bị một đối tượng lừa đảo chiếm đoạt 24 triệu đồng. Cụ thể do có nhu cầu muốn lấy lại mật khẩu của các tài khoản cá nhân trên mạng xã hội nên anh T đã lên mạng và nhờ người tìm hộ. Anh T liên hệ với một nam giới, người này hướng dẫn anh T đăng ký các thủ tục lấy lại tài khoản và mật khẩu và yêu cầu anh gửi tiền. Đối tượng này hứa hẹn sau 2 tiếng đồng hồ sẽ lấy lại được tài khoản và mật khẩu. Tưởng thật, anh T chuyển 24 triệu đồng vào tài khoản của đối tượng.

Một đối tượng gây ra gần 400 vụ lừa đảo bằng hình thức 'hack' mật khẩu facebook, zalo ảnh 1

Đối tượng Khúc Thanh Bình

Tuy nhiên, sau đó, đối tượng “biến mất”, biết mình bị lừa, anh T đã trình báo sự việc đến cơ quan công an.

Ngay sau khi nhận được tin báo, Công an huyện Yên Định khẩn trương vào cuộc điều tra, xác minh và xác định Khúc Thanh Bình chính là đối tượng đã gây ra vụ lừa đảo anh T.Q.T.

Qua khám xét nơi ở của đối tượng, Công an huyện Yên Định đã thu giữ 1 laptop, 2 điện thoại di động, 2 thẻ ATM và nhiều tang vật có liên quan.

Bước đầu, Bình khai do ham mê cờ bạc nên đã lập ra trang cá nhân “Dịch vụ fb uy tín giá rẻ” trên mạng xã hội zalo và giả danh làm cán bộ viễn thông có chức năng hỗ trợ dịch vụ quản lý và kiểm soát các tài khoản cá nhân trên các trang mạng xã hội.

Bình còn tự giới thiệu có thể kiểm soát được tin nhắn của các tài khoản cá nhân. Do vậy, đã có nhiều bị hại là những người đang nghi ngờ vợ hoặc chồng mình ngoại tình đã nhờ Bình kiểm soát tin nhắn trên các trang mạng xã hội. Mỗi lần như vậy, Bình yêu cầu các bị hại phải gửi vào tài khoản ngân hàng từ 200.000 đồng đến 5 triệu đồng.

Với thủ đoạn này, từ đầu tháng 10-2020 đến khi bị bắt, Khúc Thanh Bình đã gây ra hơn 400 vụ lừa đảo trên địa bàn toàn quốc với tổng số tiền gần 300 triệu đồng. Trung bình mỗi ngày có khoảng 9-10 nạn nhân đã bị Bình lừa và chiếm đoạt tiền.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC