Chính trị - Xã hội

Một đêm trên phá Tam Giang

Tiểu Quyên
ANTĐ - Từ thành phố Huế, xuôi theo Quốc lộ 49B chừng 15km đến thị trấn Thuận An, bạn sẽ được đắm mình trước khung cảnh mênh mang sông nước của phá Tam Giang. 
Một đêm trên phá Tam Giang ảnh 1
Ảnh: Internet

Với chiều dài khoảng 24km, khởi nguồn từ cửa sông Ô Lâu, hòa mình với dòng sông Hương hiền hòa trước khi đổ ra cửa biển Thuận An, Tam Giang là một trong những con phá lớn nhất Đông Nam Á. Phá đẹp khi khoác lên mình màu áo của ánh chiều tà như ôm cả bầu trời mây tím thẫm vào lòng nước. Chẳng thế mà mỗi du khách đến đây đều muốn dạo thuyền để đắm mình giữa mênh mang trời nước và thưởng ngoạn vẻ lãng mạn nên thơ. Sẽ là một trải nghiệm đầy thú vị nếu bạn được một lần ngủ lại trên con phá này, cảm nhận bầu không khí trong lành và thưởng thức những sản vật thiên nhiên ban tặng.

Nằm nơi cuối nguồn phá Tam Giang, khu đầm ven thị trấn Thuận An như hội tụ những tinh túy nhất của 3 con sông Ô Lâu, sông Bồ và sông Hương trước khi đổ ra biển Đông. Đa phần người dân nơi đây sống bằng nghề nuôi trồng thủy sản. Đêm xuống cũng là lúc những người dân trong làng đi thuyền ra khu đầm nhà mình, buông lưới, thả lừ đánh bắt thủy sản để đem bán sáng hôm sau. Mỗi khu đầm có một chòi, đủ cho 3-4 người sinh hoạt. Người dân nơi đây hiền hòa, chất phác và đặc biệt rất hiếu khách. Thậm chí chưa cần đặt vấn đề, họ đã mời bạn cùng du ngoạn sông nước vào buổi đêm và chiêu đãi những sản vật tinh túy nhất nơi phá Tam Giang.

Không gì thích thú bằng việc tự tay đánh bắt, tự tay chế biến các món ăn thủy sản còn tươi nguyên rồi tự thưởng thức vị ngọt đậm đà tự nhiên của các đặc sản vùng nước lợ. Ngồi trên thuyền giăng lưới, thả lừ rồi lên chòi nhâm nhi cốc bia Huda (thức uống phổ biến tại Huế), trò chuyện cùng bạn hữu trong khi chờ cho những chú tôm, cua, cá, ghẹ… mắc bẫy. Chỉ vài giờ sau là bạn đã có cả một rổ thủy sản tươi sống, đủ loại và thưởng thức bữa tiệc thịnh soạn ngay trên con phá thơ mộng.

Một điều đặc biệt là buổi tối khu đầm phá không có muỗi hay côn trùng. Ăn bữa tối, du thuyền trên phá lúc buổi đêm, cảm nhận cơn gió sông mát mẻ và thư thái trong khung cảnh yên tĩnh, mênh mang vùng sông nước chính là “món tráng miệng” thú vị mà chủ nhà dùng đãi khách. Có lẽ cũng bởi sự thiếu thốn của vùng sông nước mà hầu hết người dân nơi đây đều rất giỏi đàn hát. Tiếng đàn, lời hát giúp xua tan cái cảm giác cô đơn nơi sông nước bao la và như một cách để các chủ chòi trò chuyện với nhau giữa đêm khuya thanh vắng. Trong hơi men chếnh choáng, cả chủ và khách cùng thả hồn theo tiếng hò Huế ngọt ngào hòa lẫn âm thanh trong trẻo của tiếng cá quẫy mặt nước, tiếng sóng tí tách xô mạn thuyền… rồi chìm vào giấc ngủ lúc nào không hay. Trong giấc ngủ giữa bao la sông nước miên man lời hát: “Trên phá Tam Giang, anh chợt nhớ em, nhớ sao là nhớ…”. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC