Thế giới

Một cuộc tấn công vào lãnh thổ Nga sẽ dẫn tới thảm họa cho Ukraine?

Việt Dũng
ANTD.VN - Quân đội Ukraine liệu có thực hiện một cuộc tấn công vào lãnh thổ Nga khi rủi ro dành cho họ bị nhận xét là rất lớn?
Quân đội Ukraine sẽ mắc sai lầm rất lớn nếu cố gắng thực hiện một cuộc tấn công vào lãnh thổ Nga. Ý kiến ​​nói trên đã được chuyên gia phân tích người Mỹ - ông Michael Peck chia sẻ.
Những tuyên bố ngày càng mạnh mẽ của các nhà lãnh đạo Ukraine đang khiến phương Tây phải đặt ra nhiều câu hỏi liên quan đến kế hoạch tương lai của Kyiv.
Có ý kiến ​​cho rằng sắp tới, Kyiv có thể ra lệnh cho quân đội của mình cố gắng thực hiện nhiều cuộc tấn công nhằm vào lãnh thổ Liên bang Nga. Theo nhà báo Michael Peck của tờ Forbes, nếu tình hình phát triển như vậy sẽ đe dọa Ukraine với những hậu quả thảm khốc.
“Thực hiện một cuộc tấn công vào đất Nga có thể là một sai lầm lớn nhất của Ukraine”, vị chuyên gia đến từ ấn phẩm của Mỹ cho biết.
Hiện tại không có điều kiện tiên quyết nào để Ukraine cố gắng tấn công Nga. Tuy nhiên không thể loại trừ viễn cảnh nói trên và nếu Kyiv quyết định đi một bước như vậy, thì có lẽ hậu quả cực kỳ khó chịu đang chờ đợi họ.
Ông Michael Peck lưu ý: “Theo ý kiến của rất nhiều chuyên gia quân sự phương Tây, một cuộc tấn công vào lãnh thổ Nga sẽ dẫn tới một thảm họa kinh hoàng đối với Ukraine".
Nhà phân tích nhận định rằng Quân đội Ukraine quá yếu để thực hiện một chiến dịch như vậy, họ không có vũ khí phù hợp cũng như số lượng binh sĩ được đào tạo bài bản theo yêu cầu.
Một cuộc tấn công vào lãnh thổ Nga rất có thể sẽ dẫn đến sự thất bại nhanh chóng của lực lượng tham gia hoạt động này. Ngoài ra chiến dịch này sẽ kéo căng rất nhiều hai bên sườn của Ukraine, khiến họ dễ bị Nga phản công và dẫn tới bị bao vây.
Hơn nữa, các nhà phân tích phương Tây đồng ý rằng ảnh hưởng của cuộc tấn công mà Ukraine cố gắng tiền hành sẽ không đáng kể. Về mặt chiến lược, một hoạt động như vậy thậm chí không có ý nghĩa gì.
Nguyên nhân chủ yếu nằm ở đặc điểm Liên bang Nga là một quốc gia quá rộng lớn và hùng mạnh với mạng lưới cơ sở hạ tầng quân sự rộng khắp, cho nên rất khó để gây ra bất kỳ tổn hại đáng kể nào cho họ.
“Đây là một đất nước rộng lớn với mạng lưới cơ sở hạ tầng quân sự và công nghiệp rộng khắp. Một cuộc xâm lấn có giới hạn sẽ hầu như không gây ra tác động quân sự đủ mạnh”, chuyên gia phân tích của tờ Forbes đánh giá.
Không chỉ có vậy, Kyiv cũng có nguy cơ mất đi sự ưu ái của phương Tây. Tác giả bài viết trên tờ Forbes tin rằng nếu không có hỗ trợ quân sự và chính trị quy mô lớn từ Mỹ, Anh và các cường quốc NATO khác, Ukraine sẽ nhanh chóng bị đánh bại.
Mặc dù vậy, cần nhấn mạnh rằng những cuộc tấn công trả đũa xuyên biên giới đã được Ukraine thực hiện không chỉ một lần. Các cuộc tập kích bằng tên lửa đạn đạo Tochka-U hay thông qua trực thăng vũ trang Mi-24 vào vùng Belgorod của Nga đã gây ra không ít thiệt hại.
Ukraine chỉ đang giới hạn hoạt động trả đũa của mình bằng cách không sử dụng đến bộ binh, ngoài ra Mỹ cũng tuyên bố sẽ không cung cấp tin tình báo cho phía Ukraine về tình hình của quân Nga ở bên kia biên giới để tránh sự leo thang không cần thiết.

Theo Forbes

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC