Phóng sự

Một cảnh sát khu vực là khắc tinh của tội phạm

Quang Trường
ANTĐ - Luôn thể hiện bản lĩnh của người chiến sỹ CAND, trên mọi trận tuyến, Đại úy Tào Văn Thành, cán bộ hướng dẫn CSKV, Đội Cảnh sát QLHC về TTXH, CAQ Hai Bà Trưng, Hà Nội luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Dù ở cương vị là cán bộ hướng dẫn CSKV, nhưng trong cuộc chiến âm thầm đấu tranh phòng chống tội phạm, Đại úy Thành là một trong những khắc tinh của tội phạm…

Một cảnh sát khu vực là khắc tinh của tội phạm ảnh 1

Đại úy Tào Văn Thành tranh thủ nhập số liệu sau khi từ địa bàn trở về trụ sở đơn vị

Biến ước mơ thành hiện thực

Từ vụ cướp chiếc dây chuyền bất thành,  2 đối tượng Trương Minh Tú (SN 1988) và Tạ Quang Nam (SN 1992), đều trú tại phường Đồng Nhân, quận Hai Bà Trưng đã bị bắt giữ. Từ đây, cơ quan điều tra đã mở rộng làm rõ trước đó, hai đối tượng này đã gây ra hơn 20 vụ cướp giật khác trên địa bàn thành phố. Có điều ít ai biết, để “chặt đứt” hoạt động của bộ đôi chuyên gây ra các vụ cướp giật dây chuyền của phụ nữ có công lớn của Đại úy Tào Văn Thành, cán bộ  Đội QLHC về TTXH, CAQ Hai Bà Trưng.

Đại úy Thành sinh ra và  lớn lên ở một quận trung tâm TP Hà Nội (quận Đống Đa), là con cả trong gia đình có 3 anh em. Bố mẹ anh đều là cán bộ công chức giờ đã nghỉ hưu, từ nhỏ, Thành luôn mơ ước sau này sẽ trở thành một chiến sỹ Công an để được tham gia truy bắt tội phạm.

Năm 2007, Tào Văn Thành tốt nghiệp trường Trung học CSND và được phân công về công tác tại CAP Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội, được cấp trên giao nhiệm vụ làm CSKV. Qua thực tế công việc hàng ngày, anh đúc kết: “Để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, CSKV  phải gần gũi nhân dân, làm tốt việc nắm người, nắm hộ, quản lý chặt địa bàn, góp phần giữ bình yên địa bàn”.

Khắc tinh của tội phạm

Đại úy Thành kể, năm 2012, qua công tác quản lý địa bàn, anh nắm được thông tin có một nhóm đối tượng chuyên tụ tập và có biểu hiện mua, bán vận chuyển trái phép các chất ma túy. Khi xác minh, với linh cảm và kinh nghiệm nghề nghiệp, anh biết được đối tượng cầm đầu ổ nhóm tội phạm này đã có tiền án liên quan tội phạm về ma túy. Ngay lập tức, anh đã báo cáo ban chỉ huy đơn vị. Sau đó, đơn vị đã phối hợp với Đội nghiệp vụ CAQ Long Biên phá án, bắt giữ hơn chục đối tượng đang tàng trữ và sử dụng ma túy đá.

Một cảnh sát khu vực là khắc tinh của tội phạm ảnh 2

Hai đối tượng Tú và Nam đã bị cơ quan Công an bắt giữ

Tháng 4-2016, Đại úy  Tào Văn Thành được điều động về công tác tại  Đội Cảnh sát QLHC về TTXH, CAQ Hai Bà Trưng với vai trò là cán bộ hướng dẫn CSKV phụ trách địa bàn phường Ngô Thì Nhậm và Vĩnh Tuy.

Quyển sổ hộ khẩu tố giác bộ mặt tên cướp

Trở lại vụ án bắt 2 đối tượng cướp giật, ngày 29-6, trên đường xuống địa bàn phường Vĩnh Tuy được phân công phụ trách, Đại úy Tào Văn Thành khi đến ngã tư Lạc Trung - Kim Ngưu thì thấy một phụ nữ ngoài 50 tuổi đi xe máy tri hô: “Cướp, cướp…” và đuổi theo 2 đối tượng đi xe máy phóng nhanh phía trước theo hướng Kim Ngưu đến dốc Minh Khai.

Thấy vậy, Đại úy Thành liền tăng ga đuổi theo hai đối tượng. Đến trước số nhà 124 Lạc Trung, hai đối tượng đã dừng xe máy, chạy bộ. Ít phút sau, Đại úy Thành đuổi kịp và hô hào cùng người dân bắt giữ đối tượng. Tuy nhiên, do đường đông nên các đối tượng đã tẩu thoát.

Ngay sau đó, Đại úy Thành cùng Trung tá Nguyễn Hùng Cường, cán bộ Đội Cảnh sát QLHC về TTXH, CAQ Hai Bà Trưng đưa chiếc xe của đối tượng về bàn giao CAP Vĩnh Tuy.

Đến 12h cùng ngày, CAP Vĩnh Tuy đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ- CAQ Hai Bà Trưng điều tra theo thông tin trong sổ hộ khẩu và thẻ tiêm thuốc methadone cho người cai nghiện mà đối tượng để lại trong cốp xe, từ đó bắt được đối tượng Trương Minh Tú và Tạ Quang Nam.

Tại cơ quan Công an, Tú và Nam đều khai nhận hành vi phạm tội của mình. Ngoài vụ án trên,  2 đối tượng còn gây ra 21 vụ cướp giật dây chuyền trên địa bàn Hà Nội. Toàn bộ tang vật cướp giật được của các bị hại, 2 đối tượng mang bán cho một số cửa hiệu mua bán vàng lấy tiền chia nhau.

Nhận xét về Đại úy Tào Văn Thành, Thiếu tá Vũ Thị Thuỷ,  Đội trưởng Đội Cảnh sát QLHC về TTXH, CAQ Hai Bà Trưng cho biết, dù mới về công tác ở đơn vị  được hơn 2 tháng nhưng Đại úy Tào Văn Thành luôn có ý thức trách nhiệm cao với đơn vị, công việc, chủ động nắm bắt tình hình địa bàn phân công quản lý; Phối hợp với đồng đội thực hiện tốt các nhiệm vụ được phân công và công việc đột xuất do chỉ huy đơn vị giao. Ngoài ra, Đại úy Thành luôn nêu cao tinh thần đấu tranh, trấn áp tội phạm, góp phần cùng đồng đội triệt phá thành công nhiều vụ án hình sự…

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC