Thế giới

Một cảnh sát Hồng Kông bị đâm trong vụ tấn công kiểu ‘sói đơn độc’

Hải Yến
ANTD.VN -   Cảnh sát Hồng Kông đang điều tra vụ một đối tượng khoảng 50 tuổi dùng dao đâm sĩ quan cảnh sát từ phía sau lúc 10h05 tối 1-7. Qua điều tra ban đầu, đây là hành động khủng bố kiểu "sói đơn độc".
Một cảnh sát Hồng Kông bị đâm trong vụ tấn công kiểu ‘sói đơn độc’ ảnh 1

Hiện trường vụ cảnh sát bị đâm ở Vịnh Causeway hôm 1-7-2021

Sau khi gây án rồi dùng dao đâm vào ngực mình, đối tượng đã được đưa vào viện cấp cứu nhưng đã chết khoảng 1 giờ sau đó. Viên cảnh sát 28 tuổi bị một vết thương 10 cm trên lưng và thủng phổi nhưng đã được phẫu thuật kịp thời, cảnh sát cho biết.

Phát biểu với các phóng viên vào đầu ngày 2-7, người đứng đầu cơ quan an ninh Hồng Kông Chris Tang cho biết, đây là một hành động “tấn công khủng bố kiểu sói đơn độc”.

Cảnh sát đã khám xét nhà của người đàn ông 50 tuổi và tìm thấy các tài liệu trên máy tính cho thấy ông ta bị “cực đoan hóa”.

Ngày 1-7, tròn 24 năm đặc khu Hồng Kông được Anh trao trả cho chính quyền Trung Quốc, an ninh được thắt chặt ở Hồng Kông với hàng nghìn cảnh sát cũng như xe tải có trang bị vòi rồng và xe bọc thép được triển khai khắp thành phố.

Hàng năm, người dân Hồng Kông thường tổ chức tuần hành nhưng năm nay mọi cuộc tụ tập đều bị cấm, nhằm phòng ngừa đại dịch. Luật an ninh quốc gia được áp dụng ở Hồng Kông vào năm ngoái để đối phó với nhiều tháng biểu tình ủng hộ dân chủ vào năm 2019 cũng đã không khuyến khích người dân tụ tập.

Đặc khu trưởng Hồng Kông vừa trở về từ Bắc Kinh sau khi tham dự lễ kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã lên án vụ tấn công cảnh sát và các hành vi bất hợp pháp khác.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC