Đời sống

Một bệnh nhân ở phố cổ Hà Nội tử vong do sốt xuất huyết, tới viện muộn

Duy Tiến
ANTD.VN - Một bệnh nhân ở quận Hoàn Kiếm – Hà Nội vừa được xác nhận đã tử vong do sốt xuất huyết. Đây là ca tử vong thứ hai do sốt xuất huyết tại Hà Nội từ đầu năm đến nay.
Một bệnh nhân ở phố cổ Hà Nội tử vong do sốt xuất huyết, tới viện muộn ảnh 1

Cấp cứu bệnh nhân sốt xuất huyết nguy kịch tại Bệnh viện Bạch Mai

Ngày 1-9, PGS.TS Đỗ Duy Cường, Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới - Bệnh viện Bạch Mai cho biết, bệnh viện này vừa ghi nhận ca tử vong thứ hai do sốt xuất huyết (SXH) tại Hà Nội sau gần nửa tháng xuất hiện ca tử vong đầu tiên.

Ca tử vong mới nhất vào sáng nay là nam bệnh nhân 57 tuổi, ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Trước khi đến Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu, bệnh nhân sốt 5 ngày và tự mua thuốc về nhà uống.

Theo bác sĩ Đỗ Duy Cường, tại thời điểm tới viện, bệnh nhân được chẩn đoán SXH Men gan của bệnh nhân tăng cao, bắt đầu suy gan, suy thận, suy đa tạng và được chuyển lên khoa Hồi sức tích cực để chạy EMO (tim phổi nhân tạo ngoài cơ thể) để hồi sức nhưng không qua khỏi.

Như vậy, cả hai bệnh nhân tử vong do SXH tại Hà Nội đến thời điểm này (ca tử vong đầu tiên là bệnh nhân 17 tuổi) đều có điểm chung là xuất hiện triệu chứng SXH diễn biến nặng nhưng không đến viện ngay mà tự ý điều trị tại nhà, khi đến viện đã quá muộn.

Trước thực tế này, PGS.TS Đỗ Duy Cường khuyến cáo, đa số bệnh nhân SXH thường tự khỏi trong vòng 7 ngày, tuy nhiên khoảng 5% bệnh nhân sẽ có biểu hiện nặng như chảy máu hoặc thoát huyết tương gây sốc do giảm thể tích.

Bệnh SXH thường trở nặng từ ngày thứ 4 như: rối loạn tăng tính thấm thành mạch, dễ xuất huyết nặng lên, rối loạn đông máu… Do đó, khi thấy biểu hiện nặng, người dân không tự uống thuốc hay truyền dịch tại nhà mà phải đến cơ sở y tế điều trị kịp thời.

Hiện nay, Trung tâm Bệnh nhiệt đới đang điều trị cho 5 ca bệnh SXH nặng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC