Đời sống

Một bệnh nhân Covid-19 ở TP HCM mang 17 đột biến của chủng virus biến thể ở Anh

Duy Tiến
ANTD.VN - Kết quả giải trình tự gene của bệnh nhân 1.660 tại TP HCM cho thấy, nam thanh niên này mang 17 đột biến tiêu biểu của biến chủng B.1.17 – chủng virus biến thể mới ở Anh.
Một bệnh nhân Covid-19 ở TP HCM mang 17 đột biến của chủng virus biến thể ở Anh ảnh 1

Các nhà khoa học làm giải trình tự gen virus (Ảnh minh họa)

Chiều qua, 1-2, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM công bố kết quả giải trình tự gene bệnh nhân 1.660 (nam, 28 tuổi, quê tỉnh Hải Dương, đến TP HCM trên chuyến bay VN213 ngày 28-1).

Theo đó, kết quả giải mã trình tự gen do Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TP HCM và Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford thực hiện cho thấy, BN1660 mang biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 ở Anh.

Cụ thể, kết quả phân tích đột biến bộ gene bằng phần mềm CoV-GLUE từ mẫu bệnh phẩm phết hầu họng cho thấy, chủng vi rút của bệnh nhân 1.660 mang 17 đột biến tiêu biểu của biến chủng B.1.17.

Biến chủng này được cho là có khả năng lây lan nhanh hơn so với các chủng nCoV trước đó. Đây là biến chủng đang gây nên sự bùng phát mạnh Covid-19 ở Anh cũng như các nước châu Âu.

Qua điều tra dịch tễ ghi nhận, trước khi đến TP HCM, BN1660 đã đi đám cưới cùng người chị họ là BN1612 tại Hải Dương. Trong quá trình tiếp xúc thời gian diễn ra đám cưới, cả hai cùng không mang khẩu trang.

Kết hợp với yếu tố dịch tễ liên quan, nhóm nghiên cứu nhận định nhiều khả năng ổ dịch ở thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương là do biến chủng B.1.1.7 gây ra.

Về diễn biến mới nhất của dịch Covid-19 tại Hải Dương, vào 6h sáng nay, 2-2, Bộ Y tế công bố ghi nhận 1 ca mắc mới lây tại cộng đồng. Thông tin như sau:

Ca bệnh 1.851 (BN 1.851): Nam, 44 tuổi, có địa chỉ tại thị trấn Lai Cách, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương.

Ngày 31-1, bệnh nhân khởi phát với triệu chứng sốt, ho, đau rát họng và khám tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương, được lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm ngày 1-2, bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện, bệnh nhân đang cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC