Thế giới

Moscow đang cố gắng “tránh chạm trán” trực tiếp với phương Tây

Thu Huyền
ANTĐ - Ngày 13-10, Ngoại trưởng Nga, Sergei Lavrov cho biết, Moscow đang cố gắng "tránh chạm trán" trực tiếp với phương Tây. Đây được xem như là một nỗ lực quốc tế chung để chống lại các mối đe dọa cho sự ổn định và an ninh toàn cầu. 
Moscow đang cố gắng “tránh chạm trán” trực tiếp với phương Tây ảnh 1
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

Trả lời phỏng vấn tạp chí quốc tế MGIMO, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói: “Bất chấp hành vi hung hãn của các nước phương Tây, chúng tôi vẫn cố gắng tránh đối đầu trực tiếp với họ”. Đồng thời khẳng định, Nga sẵn sàng lên tiếng để giải quyết các vấn đề xuyên biên giới, nhưng phải dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau và quyền bình đẳng.

Ông Lavrov cũng nhấn mạnh rằng, cuộc khủng hoảng đang diễn ra tại Ukraine, mối đe dọa của Nhà nước Hồi giáo IS tại Syria và Iraq, cuộc xung đột tại Dải Gaza giữa Israel-Palestine, bất ổn tại Afghanistan và các cuộc xung đột ở châu Phi là những vấn đề toàn cầu vẫn còn tồn tại. Chỉ khi mà cả thế giới cùng nhau chung tay, nỗ lực mới có thể chống lại các mối đe dọa toàn cầu này.

Bên cạnh đó, các mối đe dọa từ những kẻ khủng bố, buôn bán ma túy, buôn bán vũ khí, di cư bất hợp pháp, biến đổi khí hậu và các vấn đề khác cũng đang cần thế giới quan tâm để tìm các biện pháp giải quyết.

Từ đó, nhà ngoại giao hàng đầu này kết luận, việc từ chối hợp tác rõ ràng không phải là sự lựa chọn khôn ngoan của cả Nga và phương Tây. Tuy nhiên, hiện nay có vẻ như việc hợp tác trở lại của Nga và phương Tây không thành thật và chưa đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn của cả 2 bên.

Quan hệ giữa Nga với phương Tây bắt đầu xấu đi đáng kể trong cuộc khủng hoảng Ukraine. Các chính trị gia và phương tiện truyền thông phương Tây đã nhiều lần cáo buộc Nga can thiệp vào công việc nội bộ của Ukraine đồng thời giúp đỡ những người ủng hộ độc lập ở miền đông Ukraine. Mặc dù Moscow đã nhiều lần lên tiếng phủ nhận các cáo buộc này.

Căng thẳng leo thang tới đỉnh điểm khi phương Tây liên tục áp đặt các vòng trừng phạt đối với nước Nga. Lệnh trừng phạt nhằm vào các công ty tài chính, năng lượng cũng như là các quan chức cấp cao của Nga. Nga cũng áp đặt một năm lệnh cấm nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp từ Mỹ và Liên minh châu Âu khiến nông dân châu Âu lao đao.

Mặc dù vậy, Nga và Liên minh châu Âu đều nhận thức được rằng sự đối đầu này sẽ  gây thiệt hại kinh tế lớn cho chính Nga và các nước châu Âu, vì vậy hai bên đang cố gắng  hạ nhiệt căng thẳng hiện nay.

Theo Ria

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC