Thế giới

Moscow chỉ trích Washington vì điều B-52H áp sát lãnh thổ Nga

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Đại sứ quán Nga tại Washington vừa lên tiếng quan ngại việc Mỹ triển khai máy bay ném bom chiến lược B-52H trong cuộc tập trận gần lãnh thổ của Nga có thể ảnh hưởng xấu đến không khí của hội nghị thượng đỉnh sắp diễn ra của hai nước.

Đại sứ quán Nga cho rằng, việc Mỹ triển khai B-52H Stratofortress đến cuộc tập trận Baltops 2021 ở khu vực Baltics là "hành động khiêu khích", làm gia tăng căng thẳng ở châu Âu cũng như phủ bóng đen lên bầu không khí trước thềm hội nghị thượng đỉnh Nga - Mỹ.

Moscow đã kêu gọi Washington xem xét lại toàn diện cách tiếp cận của mình đối với an ninh khu vực châu Âu và ngừng các hoạt động nguy hiểm gần biên giới Nga.

Moscow chỉ trích Washington vì điều B-52H áp sát lãnh thổ Nga ảnh 1

Mỹ đã triển khai máy bay B-52H bay qua khu vực Baltics gần lãnh thổ Nga trong một vài qua

Phản ứng những lời phàn nàn trên, đại diện lực lượng không quân Mỹ tại châu Âu, Tướng Jeff Harrigian cho biết, an ninh và an toàn của các đồng minh NATO tại vùng Baltic và Bắc Âu là "ưu tiên hàng đầu” của Mỹ và chương trình tập luyện này được thực hiện với “tiêu chuẩn cao nhất”.

Hội nghị thượng đỉnh giữa hai Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ diễn ra tại Geneva, Thụy Sĩ vào ngày 16-6. Đây là lần đầu tiên lãnh đạo Mỹ và Nga gặp nhau kể từ tháng 7-2018, thời điểm ông Putin có cuộc gặp với cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Helsinki, Phần Lan.

Hai nhà lãnh đạo dự kiến thảo luận về mối quan hệ song phương và cách ứng phó với các thách thức quốc tế.

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC