Món quà của cuộc sống

ANTD.VN - Trong bài giảng về những nghịch cảnh và thách thức của cuộc sống tại một lớp kỹ năng sống cho người trưởng thành, người diễn giả có kể một câu chuyện rằng: Thuở hồng hoang, khi muôn loài còn chưa hoàn thiện, Thượng đế vẫn đang tiếp tục làm công việc sắp xếp và tạo lập mọi thứ. 

Một ngày kia, Thượng đế mở một buổi tiệc, triệu tập muôn loài đã được tạo ra đến chung vui. Sau khi bữa tiệc kết thúc, Thượng đế lấy ra một đôi cánh, ngài nói: “Ta có một món quà muốn ban cho các ngươi, nếu như ai trong số các ngươi thích món quà này, có thể nhặt nó đặt lên trên lưng”. 

Muôn loài nghe thấy có quà thì tranh nhau đi tới, nhưng khi chúng nhìn thấy đôi cánh để trên mặt đất, không khỏi đưa mắt nhìn nhau rồi nghĩ, để thứ vật cồng kềnh này trên lưng sao mà đi nổi, vướng víu mệt chết, còn làm được việc gì.

Các con vật sau khi chê bai, dè bỉu một hồi thì lảng ra chỉ có một chú chim nhỏ đi đến, đứng nhìn đôi cánh mà nghĩ: “Thượng đế sáng tạo ra mọi vật cho nên chắc chắn Ngài sẽ không bạc đãi bất cứ loài nào. Mà thứ này Ngài gọi là quà tặng thì rõ ràng nó phải là một ân điển, cho dù cái thứ này trông xù xì và cồng kềnh”. 

Nghĩ vậy, chú chim liền nhặt đôi cánh ở dưới đất đặt lên trên lưng và một lúc sau, chú chim nhỏ thử vỗ nhẹ đôi cánh. Không ngờ, đôi cánh không khiến chú chim cảm thấy nặng nề, vướng víu mà trái lại còn giúp chú nhẹ nhàng bay lên trời xanh. Muôn loài đứng dưới nhìn theo chú chim đang bay lượn một cách tự do, thoải mái thì vô cùng hối hận và tiếc nuối.

Những người ngồi trong khán phòng đều im lặng tưởng tượng ra sự thênh thang trên bầu trời qua đôi cánh của chú chim nhỏ, người diễn giả im lặng một lúc rồi mới nói: “Những thứ tưởng như khó khăn, thách thức, trắc trở đến với chúng ta trong cuộc đời, nếu ta có thể đối diện với nó, chấp nhận nó như một điều bắt buộc phải tới để giúp ta sống tốt hơn thì bạn sẽ luôn luôn có cách để vượt qua. Bởi có những sự việc nhìn giống như là trắc trở hoặc thách thức, nhưng thực ra lại chính là đôi cánh nâng chúng ta lên bầu trời cao vợi của thành công. Nếu có thể hãy như chú chim bé nhỏ kia, đón nhận lấy thách thức ấy như một món quà của cuộc sống”.

Người xưa có câu: “Không có việc gì không phải là việc tốt, nghịch cảnh cũng chính là một sự ban ân vì cuộc sống luôn dành cho chúng ta những món quà lớn hơn nhưng quà chỉ được mở ra khi chúng ta hiểu được điều này”.