Thể thao

Môn Bơi ở London 2012: Hết công nghệ cao, hết “mưa kỷ lục”

Quý Ngọc
ANTĐ - Đã có sự thay đổi rõ rệt về thành tích của các VĐV tại giải bơi VĐTG ở Thượng Hải (Trung Quốc) hồi năm ngoái, khi chỉ có 2 “kình ngư” thiết lập kỷ lục thế giới - Ryan Lochte của Mỹ ở cự ly 200m hỗn hợp cá nhân và Sun Yang của Trung Quốc ở cự ly 1.500m tự do. 
Môn Bơi ở London 2012: Hết công nghệ cao, hết “mưa kỷ lục” ảnh 1
Các kỷ lục không còn xuất hiện nhiều khi các VĐV không được hỗ trợ bởi đồ bơi công nghệ cao

Đây là diễn biến trái ngược với những gì diễn ra tại Olympic Bắc Kinh 2008, với 25 kỷ lục thế giới bị xô đổ - gần như tất cả các VĐV lập kỷ lục mới đều mặc trang phục thi đấu cải tiến, LZR Racer của hãng Speedo, với những thiết kế được cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) trợ giúp. Sau đó một năm, 43 kỷ lục thế giới mới được thiết lập tại giải bơi VĐTG năm 2009 ở Rome, nơi các nhà sản xuất khác như Arena hay Jaked cũng phát triển loại trang phục giúp các VĐV mặc nó cải thiện tốc độ. 

Mặc dù vậy, những thành tích như vậy không còn thấy tại kỳ Olympic lần thứ 30 trong lịch sử, với 6 kỷ lục tại London 2012 còn kém xa so với Athens 2004, khi trang phục sản xuất bằng công nghệ cao được cho phép nhưng loại quần áo bơi tráng cao su chưa được áp dụng vào thực tế thi đấu. 

Ở ngày thi đấu đầu tiên tại London 2012, VĐV 16 tuổi Ye Shiwen của Trung Quốc cải thiện kỷ lục thế giới ở cự ly 400m hỗn hợp cá nhân với thành tích ít hơn 1 giây. Trong bối cảnh đường đua xanh bị bao trùm bởi những lời cáo buộc sử dụng doping, thêm một số cột mốc được thiết lập từ VĐV đến từ các quốc gia khác nhau nhưng hầu hết đều không còn ấn tượng như trước.

Dù vậy, rất nhiều thành tích được dự đoán khá cao lúc ban đầu đã không đạt được sau khi Liên đoàn bơi thế giới (FINA) quyết định đưa vào thi đấu trang phục truyền thống. Trang phục của các nam VĐV từ eo xuống đầu gối, còn trang phục của nữ VĐV phủ kín từ vai xuống đầu gối.

Theo HLV và quản lý đội bơi của Canada, Pierre Lafontaine, với trang phục dệt bằng sợi như trước, các VĐV còn lâu mới xô đổ kỷ lục 20,9 giây mà Cesar Cielo thiết lập vào năm 2009 ở cự ly 50m tự do.

VĐV Florent Manaudou của Pháp là người chiến thắng ở cự ly 50m tự do của nam tại London 2012 với thành tích 21,34 giây. Đó là lời giải thích chung cho hầu hết các nội dung trên đường đua xanh, khi tất cả thành tích của họ đều kém xa so với các kỷ lục cách đây 3 năm.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC