Thế giới

Mới tìm thấy viên kim cương xanh cực hiếm

Đặng Vũ
ANTĐ - Viên kim cương nặng 29,6 carat đã được tìm thấy bởi công ty Petra  Diamonds ở mỏ Cullinan, cách thành phố Pretoria 40 km về phía đông bắc.

"Viên kim cương này là một trong những loại đá quý hiếm nhất từng tìm thấy được ở mỏ Cullinan trong thời gian khai thác của Petra”, người đại diện công ty nói.

Mỏ Cullinan đã từng khai thác được hàng trăm những viên đá quý lớn nhỏ, và nó nổi tiếng vì đã vài lần tìm thấy những viên kim cương xanh cực hiếm.

Mới tìm thấy viên kim cương xanh cực hiếm ảnh 1
Viên kim cương 29,6 carat mới được tìm thấy

Petra đã từng tìm thấy một viên kim cương xanh 25,5 carat và bán nó với giá 16,9 triệu USD vào năm 2013. Viên kim cương mới được tìm thấy này chắc chắn sẽ được bán với giá cao hơn.

 “Viên kim cương có màu xanh tuyệt đẹp với độ trong khác thường, nó có khả năng trở thành một viên đá quý giá trị khi được đánh bóng cẩn thận”, công ty nói trong một bài phát biểu hôm thứ 3 (22/1).

Petra Dimonds bắt đầu hoạt động ở mỏ khia thác này từ năm 2008, công ty cũng hoạt động ở Botswana và Tanzania.

Mới tìm thấy viên kim cương xanh cực hiếm ảnh 2
Mỏ Cullinan nổi tiếng vì nhiều lần tìm được những viên kim cương xanh cực hiếm trên thế giới

Một viên kim cương xanh tương tự nặng 26,6 carat từng được tìm thất bởi công ty Petra vào tháng 5/2009, đã được cắt thành một viên đá quý gần như hoàn hảo và bán với giá khoảng 10 triệu USD ở hội trợ đấu giá Sotheby.

Một viên kim cương màu xanh đậm từ mỏ Cullinan cũng được bán đấu giá 10,8 triệu USD vào năm 2012 và lập kỉ lục viên kim cương giá trị nhất thế giới tính theo mỗi carat.

Viên đá quý lớn nhất từng được tìm thấy ở mỏ Cullian là vào năm 1905  và được tặng cho đức vua vương quốc Anh, Edward VII.

Tổng cộng 3106 viên đá quý đã được tìm thấy ở mỏ Cullian, trong số đó, hai viên kim cương có tên gọi First Star of Africa nặng 513 carat và Second Star of Africa nặng 317 carat đã trở thành một phần trên vương miện của hoàng gia Anh.

Theo BBC

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC