Đời sống

Mới: Thực phẩm nhập khẩu từ các nước có dịch Covid-19 phải xét nghiệm SARS-CoV-2

Duy Tiến

ANTD.VN - Theo Bộ Y tế, một số quốc gia đã phát hiện virus SARS-CoV2 trên bao bì sản phẩm thực phẩm đông lạnh, nguy hiểm hơn là khả năng sinh tồn của virus trên những sản phẩm này rất dài.

Mới: Thực phẩm nhập khẩu từ các nước có dịch Covid-19 phải xét nghiệm SARS-CoV-2 ảnh 1

Một số nước đã phát hiện virus corona trên bao bì thực phẩm đông lạnh

Theo văn bản mới nhất vừa được Bộ Y tế gửi đến các Bộ NN&PTNT, Công Thương, Tài chính và UBND các tỉnh thành vào ngày 24-11, để ngăn chặn dịch Covid-19 xâm nhập, cần phải kiểm soát chặt chẽ hơn không chỉ khách nhập cảnh mà cả với thực phẩm nhập khẩu từ các nước đang có dịch bệnh này.

Cụ thể, Bộ Y tế - cơ quan thường trực Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về An toàn thực phẩm đề nghị các địa phương, đơn vị nêu trên chỉ đạo lực lượng chức năng thực hiện lấy mẫu trên bao bì để xét nghiệm virus SARS-CoV-2 đối với các thực phẩm nhập khẩu từ các nước đang có dịch Covid-19, đặc biệt là thực phẩm đông lạnh.

Cùng đó, tăng cường tuyên truyền cho các doanh nghiệp nhập khẩu thực phẩm về các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Theo Bộ Y tế, hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới vẫn đang tiếp tục diễn biến phức tạp. Đặc biệt, một số quốc gia đã phát hiện virus SARS-CoV2 trên bao bì sản phẩm thực phẩm đông lạnh.

Vì thế, các chuyên gia cho rằng, việc thực hiện xét nghiệm Covid-19 đối với các thực phẩm đông lạnh nhập khẩu là rất quan trọng, bởi khả năng sinh tồn của virus trên những sản phẩm này rất dài.

Lúc này, mặc dù Việt Nam bước đầu đã khống chế thành công dịch bệnh này nhưng nguy cơ lây truyền dịch bệnh vào Việt Nam là rất lớn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC