Chính trị - Xã hội

Mời thợ Bạc Liêu truy tìm cá sấu xổng chuồng

ANTĐ - Đến hết ngày 13/10 mới chỉ có 17 cá sấu sổng chuồng bị bắt trở lại. Để việc truy bắt cá sấu sổng chuồng hiệu quả hơn, cơ quan chức năng đã phải nhờ đến sự “trợ giúp” từ thợ săn cá sấu tại Bạc Liêu.

Trước đó đêm 11/10, Trang trại nuôi cá sấu của Cty Quốc Việt bị sập tường rào. Sau đó, rất nhiều cá sấu thoát ra khu vực dân cư và trường tiểu học Kim Đồng, tại ấp Cây Trâm A, xã Định Bình (TP Cà Mau).

Ngày 13/10, ông Lê Văn Hải, Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm Cà Mau cho biết, Chi cục đã cử cán bộ và đề nghị chủ trang trại cho rút nước khô khu thả nuôi, để biết số cá sấu còn lại và truy bắt bằng được số cá sấu sổng chuồng.

Tuy nhiên, khi người quản lý trang trại cá sấu của Cty Quốc Việt cho tháo nước, cá sấu động, quẫy mạnh nên họ phải bơm nước ngược trở lại.

Cá sấu vừa được người dân bắt, đang thương lượng cho Cty Quốc Việt chuộc
Cá sấu vừa được người dân bắt, đang thương lượng cho Cty Quốc Việt chuộc
Cá sấu vừa được người dân bắt, đang thương lượng cho Cty Quốc Việt chuộc

Đến chiều ngày 13/10, Cty Quốc Việt cho 2 máy bơm, công suất nhỏ để bơm hút các ao xung quanh khu cá sấu sổng chuồng. Theo ông Nguyễn Thành Trung, Đội kiểm lâm cơ động Chi cục kiểm lâm Cà Mau, với đà bơm nước như đã tiến hành, đến ngày 14/10, chưa thể hút khô nước khu vực rộng lớn để truy bắt cá sấu.

Ông Lê Văn Hải, Chi cục kiểm lâm Cà Mau cho biết, hiện nay, trên địa bàn có gần 15.000 con cá sấu, với hơn 300 hộ chăn nuôi. Cty Quốc Việt tổ chức chăn nuôi qui mô lớn nhất, khoảng hơn 1.000 con cá sấu các loại.

Phía Phòng pháp chế Chi cục kiểm lâm Cà Mau cho biết, đơn vị này đã chủ động liên hệ để thuê thợ săn cá sấu Bạc Liêu đến khu vực này bắt lại số cá sấu đã sổng chuồng. “Dù đã hứa nhưng họ chưa tới. Trong đêm nay, khi họ có mặt, chúng tôi sẽ bàn biện pháp truy bắt ngay trong đêm, không chờ tới sáng và nước cạn.”, ông Phan Hùng Dũng, Trưởng ban pháp chế Chi cục kiểm lâm Cà Mau nói.

Đến hết ngày 13/10, Cty Quốc Việt bắt được 16 con cá sấu và người dân bắt được 1 con cá sấu sổng chuồng.

Bên ngoài trang trại cá sấu là khu vực khu dân cư tập trung, gồm nhiều nhà trọ cho thuê và trường tiểu học Kim Đồng... Việc chưa bắt hết số cá sấu bên ngoài đang đe dọa cuộc sống của người dân và cả việc học tập tại trường tiểu học gần trang trại cá sấu.

Người dân tụ tập tại Trường tiểu học Kim Đồng để nắm tình hình truy bắt cá sấu sổng chuồng
Người dân tụ tập tại Trường tiểu học Kim Đồng để nắm tình hình truy
bắt cá sấu sổng chuồng

Ông Tô Văn Cảnh, Phó hiệu trưởng Trường tiểu học Kim Đồng, xã Định Bình (TP Cà Mau) nói: “Chúng tôi hy vọng trong ngày Chủ nhật này, Cty Quốc Việt làm sạch được cá sấu đang ẩn náu trong ao cá, để việc giảng dạy và học tập của trưởng trở lại bình thường”.

Ông Chung Tấn Hải, Phó Chủ tịch UBND TP Cà Mau cho biết, thành phố huy động công an, kiểm lâm, chính quyền địa phương cùng canh trực để ngăn cá sấu sổng chuồng gây nguy hiểm cho người dân.

Theo Dân Trí

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC