Chính trị - Xã hội

Mới sửa xong ngày 12-7, cáp quang biển AAG lại gặp sự cố

Vân Hằng
ANTD.VN -  Cáp quang biển AAG lại gặp sự cố sáng nay (19-7) chỉ sau 1 tuần được sửa chữa xong.
Mới sửa xong ngày 12-7, cáp quang biển AAG lại gặp sự cố ảnh 1

Cáp quang biển AAG gặp sự cố liên tiếp, người dùng Việt Nam truy cập Facebook, YouTube khó khăn

Các đại diện ISP tại Việt Nam cho biết, tuyến cáp biển AAG lại tiếp tục gặp sự cố từ khoảng 4h sáng ngày 19-7. Trong lần thứ hai của năm 2021 gặp sự cố, AAG lại bị lỗi trên nhánh S1H với vị trí cáp lỗi cách trạm cập bờ Vũng Tàu của tuyến cáp này 108 km. Sự cố gây ảnh hưởng kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế hướng Singapore và HongKong (Trung Quốc).

Trước đó, ngày 22-6, tuyến cáp quang biển này cũng gặp sự cố lần đầu tiên trong năm nay. Sự cố xảy ra trên nhánh S1H tại vị trí cách trạm cập bờ Vũng Tàu khoảng 102 km. Đại diện một nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) tại Việt Nam khi đó đã nhận định sự cố ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ Internet Việt Nam đi quốc tế ở mức dưới 15% tổng dung lượng.

Ngày 2-7, sự cố trên tuyến cáp này bắt đầu được khắc phục, nhưng trong quá trình sửa chữa, AAG lại phát hiện thêm lỗi mới ở gần vị trí cáp gặp sự cố nên thời gian sửa cáp chưa thể hoàn thành vào ngày 7-7 dự kiến ban đầu, thời gian sửa chữa kéo dài thêm. Vào ngày 16-7 vừa qua, các nhà mạng đã xác nhận các lỗi trên tuyến cáp AAG đã cơ bản được sửa xong từ tối ngày 12/7, khôi phục các kênh truyền trên tuyến.

Sáng nay, nhiều người dùng Internet tại Việt Nam vẫn gặp khó khăn trong việc truy cập các website nước ngoài, khi dùng dịch vụ Facebook, Gmail và bị giật lag lúc xem video trên YouTube.

Theo các chuyên gia, việc cáp quang biển AAG gặp sự cố thời điểm này gây khó khăn hơn cho người dùng do nhiều địa phương siết chặt phòng dịch, cho làm việc tại nhà nên nhu cầu sử dụng dữ liệu tăng cao.

Asia America Gateway (AAG) là tuyến cáp quang biển được đưa vào khai thác từ hơn 11 năm trước, vào tháng 11/2009. Có chiều dài 20.191 km, cáp AAG kết nối trực tiếp khu vực Đông Nam Á với Mỹ.

Các quốc gia và vùng lãnh thổ tuyến cáp biển này đi qua gồm có Malaysia, Singapore, Thái Lan, Việt Nam (nhánh cáp rẽ vào Việt Nam dài 314km, điểm cập bờ tại Vũng Tàu), Brunei, Hong Kong (Trung Quốc), Philippines và Hoa Kỳ (Guam, Hawaii và California).

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC