Thế giới

Mối quan hệ Việt Nam - Singapore phát triển toàn diện

Hải Long (Tổng hợp)
ANTD.VN -  Nhận lời mời của Tổng thống Cộng hòa Singapore Halimah Yacob, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân đã dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước Singapore từ ngày 24 đến 26-2. Khoảng 10h30 sáng 25-2 theo giờ địa phương, Lễ đón chính thức Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn cấp cao Việt Nam đã diễn ra trọng thể tại Phủ Tổng thống Singapore - Cung Istana, dưới sự chủ trì của Tổng thống Singapore Halimah Yacob và Phu quân.

Tổng thống Singapore Halimah Yacob và Phu quân đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân tại khu vực sảnh chính Cung Istana. Tiếp đó, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Halimah Yacob cùng bước lên bục danh dự. Quân nhạc cử Quốc thiều Việt Nam và Singapore. Đội trưởng Đội Danh dự Singapore tới chào và mời Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc duyệt Đội Danh dự. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chào Quân kỳ Singapore và cùng Tổng thống Halimah Yacob duyệt Đội Danh dự. Kết thúc lễ đón, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Halimah Yacob đã giới thiệu và tới chào các thành viên Đoàn cấp cao hai nước Singapore và Việt Nam tham dự lễ đón. Ngay sau lễ đón, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến Tổng thống Halimah Yacob.

Mối quan hệ Việt Nam - Singapore phát triển toàn diện ảnh 1

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Cộng hòa Singapore Halimah Yacob duyệt Đội danh dự

Tại cuộc hội kiến, Tổng thống Singapore Halimah Yacob nhiệt liệt chào mừng và khẳng định ý nghĩa quan trọng của chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc; nhấn mạnh đây là chuyến thăm cấp Nhà nước đầu tiên của một nguyên thủ nước ngoài tới Singapore kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát; bày tỏ tin tưởng chuyến thăm sẽ thành công tốt đẹp, góp phần quan trọng đưa quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Singapore phát triển lên tầm cao mới.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng lần đầu tiên đến thăm Singapore trên cương vị Chủ tịch nước Việt Nam; chân thành cảm ơn sự đón tiếp chu đáo và trọng thị mà Tổng thống và nhân dân Singapore dành cho Đoàn; khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược với Singapore ngày càng tin cậy, thực chất và hiệu quả.

Mối quan hệ Việt Nam - Singapore phát triển toàn diện ảnh 2

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Tổng thống Cộng hòa Singapore Halimah Yacob

Hai nhà lãnh đạo bày tỏ hài lòng về những bước phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ trong quan hệ song phương, nhất là từ sau khi thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược năm 2013. Đáng chú ý, tin cậy chính trị ngày càng được củng cố; hợp tác kinh tế song phương đang trở thành một trong những điểm sáng trong khu vực; Singapore tiếp tục là đối tác thương mại lớn thứ 4 và là nước đầu tư lớn nhất vào Việt Nam trong Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), đồng thời vừa trở thành nước đầu tư lớn thứ 2 trong tổng số 140 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với tổng vốn đăng ký đạt 66 tỉ USD. Hợp tác về quốc phòng - an ninh, văn hóa, giáo dục, giao lưu nhân dân tiếp tục phát triển mạnh mẽ. Hai bên đã tích cực hợp tác chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ lẫn nhau về trang thiết bị, vật tư y tế trong ứng phó đại dịch Covid-19.

Hướng tới kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ Đối tác chiến lược năm 2023, hai nhà lãnh đạo đã thống nhất một số phương hướng lớn trong hợp tác giữa hai nước, trong đó có sớm nối lại trao đổi đoàn cấp cao và các cấp, duy trì các cơ chế hợp tác song phương nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác cụ thể. Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí tập trung thúc đẩy kết nối giữa hai nền kinh tế, chú trọng hợp tác trong các lĩnh vực của thời đại công nghệ 4.0 như kinh tế số, chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, phát triển xanh và bền vững...

Hai nhà lãnh đạo hoan nghênh việc hai nước đạt được thỏa thuận công nhận lẫn nhau về chứng chỉ vaccine nhân dịp chuyến thăm này, giúp tạo thuận lợi cho đi lại và giao thương giữa hai nước, góp phần vào nỗ lực phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội của mỗi nước trong trạng thái “bình thường mới”; đồng thời nhất trí tăng cường hợp tác giáo dục, văn hóa, du lịch, giao lưu nhân dân…, cũng như hợp tác tại các diễn đàn khu vực và quốc tế. Cuộc hội kiến đã diễn ra trong bầu không khí hữu nghị, chân tình, tin cậy và hiểu biết lẫn nhau. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã mời Tổng thống Halimah Yacob và Phu quân thăm Việt Nam vào thời gian thích hợp. Tổng thống Singapore bày tỏ cảm ơn và vui vẻ nhận lời.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Quốc hội Tan Chuan-Jin

Mối quan hệ Việt Nam - Singapore phát triển toàn diện ảnh 3

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin

Chiều 25-2, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin. Chủ tịch Quốc hội Tan Chuan-jin chúc mừng Việt Nam về những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội thời gian qua bất chấp các tác động của đại dịch Covid-19. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược với Singapore ngày càng gần gũi, tin cậy, thực chất và hiệu quả; bày tỏ vui mừng chứng kiến sự hợp tác chặt chẽ giữa quốc hội hai nước thời gian qua.

Hai bên nhất trí thời gian tới sẽ duy trì và tăng cường tiếp xúc, trao đổi cấp cao và các cấp, các kênh, trong đó có kênh Nghị viện; tiếp tục phát huy vai trò của cơ quan lập pháp hai nước trong việc thúc đẩy quan hệ song phương, nhất là tăng cường hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng thể chế, hoàn thiện hệ thống pháp luật, đóng góp cho việc tăng cường kết nối kinh tế, cũng như giúp phát triển kinh tế số và xã hội số - những lĩnh vực Singapore có nhiều kinh nghiệm.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị hai bên tăng cường chia sẻ kinh nghiệm ban hành chính sách pháp luật để kịp thời hỗ trợ Chính phủ hai nước trong việc phòng chống dịch bệnh, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh để giúp phục hồi kinh tế - xã hội trong điều kiện “bình thường mới”; xem xét trao đổi tiến tới ký Thỏa thuận hợp tác giữa hai Quốc hội làm cơ sở để triển khai các hoạt động hợp tác tương xứng với quan hệ Đối tác Chiến lược giữa hai nước.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ mong muốn Cơ quan lập pháp của Singapore tiếp tục ủng hộ duy trì lập trường chung của ASEAN về gìn giữ hòa bình, ổn định, bảo đảm an ninh, an toàn và tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS).

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC