Chính trị - Xã hội

Mỗi người Việt Nam lên mạng Internet khoảng 7 tiếng một ngày

Vân Hằng
ANTD.VN -  Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) Nguyễn Huy Dũng nhấn mạnh, an toàn thông tin mạng giờ đây là câu chuyện của mọi người. Do đó, thời gian tới, Bộ TT-TT sẽ triển khai chiến dịch phổ cập an toàn thông tin mạng cơ bản cho người dân. 
Mỗi người Việt Nam lên mạng Internet khoảng 7 tiếng một ngày ảnh 1

Các đại biểu tham dự Vietnam Security Summit 2021

Sáng nay (27-10), hội thảo và triển lãm quốc tế về “An toàn không gian mạng -Vietnam Security Summit 2021 chủ đề “Bảo đảm an toàn không gian mạng trong kỷ nguyên số: Thách thức và lời giải” được khai mạc và diễn ra theo hình thức trực tuyến.

Phát biểu khai mạc sự kiện, ông Nguyễn Huy Dũng cho biết, trong 2 năm gần đây, chúng ta chuyển dần các hoạt động của mình lên không gian mạng nhiều hơn. Mỗi ngày 1 người Việt Nam trực tuyến trên mạng Internet khoảng gần 7 tiếng. Dự báo thời lượng này sẽ tiếp tục tăng lên trong thời gian tới. Cùng với việc thời gian lên mạng nhiều hơn thì nguy cơ mất an toàn thông tin mạng sẽ cao hơn.

Thống kê mới nhất trên thế giới cho thấy, có 900 cuộc tấn công mạng, có 5 mã độc mới sinh ra trong mỗi giây, phát hiện 40 điểm yếu, lỗ hổng mỗi ngày. Đó đều là những nguy cơ hiện hữu mà chúng ta phải đối mặt và điều này có thể tăng lên theo hàm số mũ trong thời gian tới.

“Do đó, đảm bảo an toàn thông tin cho các tổ chức, cá nhân, cho người dân trên không gian mạng là mục tiêu quan trọng nhất. An toàn thông tin mạng giờ đây là câu chuyện của mọi người. Thời, Bộ TT-TT sẽ triển khai chiến dịch phổ cập an toàn thông tin mạng cơ bản cho người dân”.

Ông Nguyễn Thành Phúc- Cục trưởng Cục An toàn thông tin (Bộ TT-TT) cho biết, Bộ TT-TT đặt mục tiêu doanh thu lĩnh vực an toàn thông tin sẽ tăng khoảng 25 – 30%/năm, cao gấp đôi so với mục tiêu trung bình của thế giới (14-15%/năm). Cùng với việc phát triển nhanh, mạnh lĩnh vực này, các cuộc tấn công mạng sẽ tăng lên.

Để đảm bảo an toàn thông tin, Bộ TT-TT đã xác định 8 mục tiêu quan trọng dựa trên nguyên tắc: “An toàn không gian mạng cho tất cả, bảo vệ sự thịnh vượng của Việt Nam trên không gian mạng”.

Vietnam Security Summit 2021 diễn ra trong 2 ngày 27 và 28-10. Ngoài báo cáo chính, sự kiện còn có 3 phiên hội thảo chuyên đề và triển lãm quốc tế ảo về các sản phẩm, giải pháp an toàn thông tin mạng của hơn 20 nhà cung cấp.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC