Mỗi ngày một chiếc xúc xích làm tăng 20% nguy cơ ung thư tuyến tụy

ANTĐ - Một nghiên cứu mới đây cho thấy ăn 1 chiếc xúc xích/ngày hoặc 2 lát thịt xông khói làm tăng 20% nguy cơ ung thư tuyến tụy.

Các nhà khoa học Thụy Điển cho biết thậm chí ăn một lượng ít hơn thịt chế biến sẵn cũng làm tăng khả năng bị căn bệnh chết người này.

Ung thư tuyến tụy được gọi là “kẻ giết người thầm lặng” vì bệnh thường không có triệu chứng trong giai đoạn đầu. Thậm chí nếu xuất hiện các triệu chứng thì thường chỉ là đau lưng, mất cảm giác ngon miệng và giảm cân.

Các nhà  khoa học phát hiện ra rằng ăn 50g thịt chế biến sẵn/ngày làm tăng 19% khả năng bị ung thư tuyến tụy. Ăn 100g/ngày làm tăng 38% nguy cơ và nguy cơ tăng 57% ở những người tiêu thụ 150g thịt chế biến sẵn/ngày.

Nghiên cứu này dựa trên phân tích kết quả của 11 nghiên cứu gồm 6.000 bệnh nhân bị ung thư tuyến tụy và được đăng trên tờ British Journal of Cancer.