Xe+

Mỗi ngày, hàng không chỉ được chở 1.700 khách từ Hà Nội đến TP.HCM

Ngân Tuyền
ANTD.VN - Trên đường bay từ TP.HCM-Hà Nội và ngược lại, chỉ còn 1.700 ghế/chiều/ngày (mở bán) và phân bổ cho các hãng hàng không.

Cục Hàng không Việt Nam vừa có thông báo việc khai thác vận tải hàng không đi/đến TP.HCM, trong đó khống chế tải và yêu cầu hành khách bay đến địa phương này bắt buộc phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực.

Theo đó, trên đường bay từ TP.HCM-Hà Nội và ngược lại, chỉ còn 1.700 ghế/chiều/ngày (mở bán) và phân bổ cho các hãng hàng không gồm Vietnam Airlines cung ứng tối đa không quá 700 ghế/chiều/ngày; Pacific Airlines cung ứng tối đa không quá 200 ghế/chiều/ngày; Bamboo Airways và Vietjet Air cung ứng tối đa không quá 400 ghế/chiều/ngày/hãng.

Các chuyến bay ngoài kế hoạch trên đi/đến TP.HCM sẽ được xem xét trên cơ sở đề nghị của các UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương liên quan.

Mỗi ngày, hàng không chỉ được chở 1.700 khách từ Hà Nội đến TP.HCM ảnh 1

Mỗi ngày, các hãng hàng không chỉ được mở bán 1.700 ghế trên đường bay từ Hà Nội đến TP.HCM

Bên cạnh đó, Cục Hàng không cũng quyết định không hạn chế khai thác các chuyến bay chở hàng hóa đi/đến TP.HCM và giữ nguyên tần suất khai thác các đường bay từ Phù Cát, Buôn Ma Thuột, Cam Ranh và Đà Nẵng đi/đến TP.HCM theo kế hoạch khai thác của các hãng.

Thời gian áp dụng từ 0 giờ ngày 9/7 đến hết ngày 23/7/2021 (15 ngày).

“Việc khống chế tải cung ứng nhằm mục đích kiểm soát chặt chẽ số lượng người từ TP.HCM đi/đến các địa phương, đồng thời giúp các hãng hàng không khai thác linh hoạt các chuyến bay chở khách, chở hàng và đảm bảo việc giãn cách trong nhà ga tại các cảng hàng không”, lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho hay.

Cục Hàng không sẽ tổ chức thống kê, giám sát hoạt động vận chuyển trong giai đoạn TP.HCM trong giai đoạn từ 0 giờ ngày 9/7 đến hết ngày 23/7 tới. Trong trường hợp phát hiện hãng hàng không vi phạm số lượng ghế hành khách được phép cung ứng nêu trên, Cục sẽ dừng cấp phép bay cho các chuyến bay của ngày kế tiếp.

Ngoài ra, Cục Hàng không Việt Nam cũng yêu cầu các cơ quan, đơn vị khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định như yêu cầu 5K; khai báo y tế điện tử thông qua mã QR Code, sử dụng một trong các phần mềm: Tờ khai y tế; nCov; Bluezone;

“Tất cả hành khách trên các chuyến bay đi/đến T.HCM và ngược lại bắt buộc phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực (theo quy định hiện hành của Bộ Y tế), áp dụng cho đến khi có thông báo mới”, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu.

Đối với nhân viên hàng không làm việc tại các Cảng hàng không đặc biệt là nhân viên của Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất bắt buộc tiêm ít nhất một mũi vaccine phòng ngừa Covid-19 hoặc có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong thời gian 72 giờ (xét nghiệm nhanh hoặc xét nghiệm PCR).

Các hãng hàng không thực hiện các chuyến bay đi/đến TP.HCM các thành viên tổ bay phải được tiêm ít nhất một mũi vaccien phòng ngừa Covid-19 hoặc có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong thời gian 72 giờ (xét nghiệm nhanh hoặc xét nghiệm PCR); Áp dụng cho đến khi có thông báo mới.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC