Pháp luật

Mỗi năm có mấy đợt xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù?

L.H
ANTD.VN - Thông tư liên tịch 01 và 02/2021/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BCA-BQP đã ban hành quy định mới nhất về các trường hợp hủy quyết định hoãn chấp hành án phạt tù, thời điểm xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù.

Về thời điểm xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù, theo Thông tư liên tịch 02/2021/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BCA-BQP, việc xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù được thực hiện mỗi năm 3 đợt, vào các dịp: Ngày giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước (30/4), ngày Quốc khánh (2/9) và tết Nguyên đán.

Đối với các trại giam, trại tạm giam thuộc Bộ Quốc phòng, thực hiện việc xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù vào dịp ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12) thay cho dịp tết Nguyên đán.

Năm để xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù được xác định từ ngày 1/1 đến ngày 31/12 của năm đó. Mỗi năm phạm nhân chỉ được xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù 1 lần theo quy định tại Điều 38 của Luật Thi hành án hình sự.

Sau lần xét giảm đầu tiên, nếu các năm tiếp theo phạm nhân có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật thì sẽ được xét giảm vào đúng đợt mà đã được xét giảm lần đầu. Trường hợp đã được giảm mà thời hạn tù còn lại không đủ 1 năm thì năm tiếp theo có thể đề nghị xét giảm sớm hơn 1 đợt, nhưng vẫn phải bảo đảm mỗi năm chỉ được xét giảm 1 lần.

Mỗi năm có mấy đợt xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù? ảnh 1

Phạm nhân đang tham gia lao động sản xuất (ảnh minh họa)

Về các trường hợp hủy quyết định hoãn chấp hành án phạt tù, theo khoản 1 Điều 8 Thông tư liên tịch 01, Tòa án xem xét hủy quyết định hoãn chấp hành án phạt tù trong các trường hợp: Người được hoãn chấp hành án phạt tù không cam kết chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật; thực hiện hành vi phạm tội mới, bỏ trốn hoặc vi phạm pháp luật gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Bên cạnh đó, người được hoãn chấp hành án phạt tù có kết quả giám định xác định họ mắc bệnh tâm thần, bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi; Có kết quả giám định xác định họ đã hồi phục sức khỏe và đã bị đưa đến nơi chấp hành án phạt tù hoặc có đơn tự nguyện xin chấp hành án phạt tù thì Tòa án xem xét hủy quyết định hoãn chấp hành án phạt tù.

Về thủ tục xem xét hủy quyết định hoãn chấp hành án phạt tù, trong thời hạn 3 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được biên bản và thông báo của cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện, cơ quan thi hành án hình sự cấp quân khu về việc người được hoãn chấp hành án phạt tù không cam kết chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật thì Chánh án Tòa án đã ra quyết định hoãn chấp hành án phạt tù xem xét hủy quyết định hoãn chấp hành án phạt tù.

Ngay sau khi nhận được báo cáo của UBND cấp xã, đơn vị quân đội được giao quản lý người được hoãn chấp hành án phạt tù về việc người được hoãn chấp hành án phạt tù thực hiện hành vi phạm tội mới, bỏ trốn hoặc vi phạm pháp luật gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội hoặc đơn tự nguyện xin chấp hành án phạt tù của người được hoãn chấp hành án phạt tù thì cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện, cơ quan thi hành án hình sự cấp quân khu có văn bản đề nghị Chánh án Tòa án đã ra quyết định hoãn chấp hành án phạt tù hủy quyết định hoãn chấp hành án phạt tù…

Thông tư 01 và 02 có hiệu lực thi hành từ đầu tháng 10-2021.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC