Văn hóa - Giải trí

Mối lo thật từ thế giới ảo…

Dương Cầm
ANTĐ - Từ chỗ không có ý định bước chân vào “thế giới ảo”, nhiều “sao” Việt đã buộc phải dùng mạng xã hội chỉ để “dẹp” các tài khoản Facebook mạo danh mình, tránh để khán giả bị đánh lừa…

Mối lo thật từ thế giới ảo… ảnh 1Hình ảnh đời thường thú vị được nghệ sĩ Giang “còi” thường xuyên chia sẻ trên Facebook như cách để xác nhận sự “chính chủ” cho Facebook của mình

Thật giả lẫn lộn...

Nghệ sĩ Giang “còi” tâm sự trước đây anh không dùng  Facebook và cũng không quan tâm đến mạng xã hội cho đến một ngày gặp một người bạn và người này kêu ầm lên rằng: “Anh phải vào Facebook, phải dùng mạng xã hội thôi!”. Sau đó, người bạn mở máy điện thoại ra chỉ cho anh xem trên mạng xã hội Facebook có tới hơn 10 “thằng” Giang “còi” với đủ các loại ảnh của anh mà chính anh cũng không biết họ “móc” từ đâu ra.

Sự việc khiến nghệ sĩ Giang “còi” dành nguyên một ngày để xem hết tất cả các tài khoản Facebook này và quyết định phải truy cập vào mạng xã hội, lập tài khoản Facebook chính thức của mình để “dẹp” những trang giả mạo kia, tránh việc những trang này lợi dụng tên tuổi của anh đánh lừa người hâm mộ.

Cũng như nghệ sĩ Giang “còi”, nam diễn viên - đạo diễn Việt kiều Dustin Nguyễn lúc đầu cũng không dùng Facebook. Tuy nhiên, thời gian gần đây khi anh bắt tay vào thực hiện một số dự án phim thì vợ anh - người mẫu BB Phạm khuyên lập tài khoản Facebook để tiện việc kết nối thông tin với khán giả. Sau đó, BB Phạm đã giúp chồng lập trang mạng xã hội riêng lấy tên của anh - Dustin Trí Nguyễn. Nhưng trang này vừa lập ra chưa được bao lâu thì bỗng một ngày bị khóa với lý do nghi ngờ tài khoản Facebook của anh là… giả. Trong khi đó, các Facebook giả mạo thì vẫn tồn tại và được mọi người tưởng nhầm là Facebook thật. 

Kể về việc này, Dustin Nguyễn bảo anh và vợ không biết nên khóc hay nên cười vì rơi vào tình huống trớ trêu này. Sau đó, mặc dù BB Phạm đã sử dụng chức năng báo cáo người dùng trên Facebook về việc này nhưng nhận được yêu cầu là phải đưa ra giấy tờ tùy thân như chứng minh nhân dân hay hộ chiếu của Dustin Nguyễn để chứng minh đâu mới là        Facebook chính thức của anh. Cũng bởi sự rắc rối này mà cho đến bây giờ, Dustin Nguyễn vẫn chưa thể xác nhận sự chính thức cho   Facebook của mình. 

Mối lo thật từ thế giới ảo… ảnh 2Danh hài Hoài Linh có tới gần 200 Facebook mạo danh 

Trục lợi, tung tin thất thiệt

Với độ “hot” của danh hài Hoài Linh nên hiện có tới gần 200 tài khoản Facebook sử dụng tên tuổi và hình ảnh của anh. Trang nào mạo danh anh được lập ra cũng thu hút từ hàng chục nghìn đến hàng triệu người theo dõi vì yêu thích. Có điều cũng vì ngộ nhận các tài khoản Facebook này là của danh hài Hoài Linh “xịn” nên nhiều người tin rằng các thông tin, hình ảnh được đăng tải trên đó đều là thật, thậm chí cả việc các trang này kêu gọi mọi người đóng góp tiền làm từ thiện, rồi tặng điện thoại đắt tiền với điều kiện yêu cầu mọi người nhấn nút “like” (yêu thích) và “share” (chia sẻ) để lôi kéo đông đảo người dùng tham gia.

 Không chỉ bị các tài khoản Facebook mạo danh, lợi dụng tên tuổi của mình để đánh lừa khán giả hòng trục lợi, danh hài Hoài Linh thậm chí còn bị tung nhiều tin thất thiệt như anh đang rơi vào tình trạng nguy kịch vì mắc bệnh ung thư! Nhận thấy sự nguy hại từ những tài khoản Facebook giả mạo này, danh hài Hoài Linh đã buộc phải lên tiếng hướng dẫn mọi người cách xác nhận tài khoản Facebook “chính chủ” do mình lập ra, thậm chí có thời gian anh tuyên bố tạm thời đóng cửa Facebook để khán giả không bị rơi vào “mê cung” Facebook lừa đảo.

Không ít người nổi tiếng cũng bị mạo danh trên Facebook như danh hài Hoài Linh, thậm chí các trang giả mạo này còn gây ra hậu quả thực tế ngoài xã hội. Điển hình là việc Hoa hậu Đặng Thu Thảo bị một người giả danh lập tài khoản Facebook lấy tên cô, sử dụng hình ảnh của cô, thông qua việc tiếp cận với nhiều người mẫu, diễn viên, nhà sản xuất phim để kêu gọi đóng góp tiền làm từ thiện, thậm chí lừa nhiều người đẹp ký hợp đồng quảng cáo, gặp gỡ để nhận tiền đặt cọc.

Sự việc chỉ chấm dứt khi Hoa hậu Đặng Thu Thảo đích thân phối hợp cùng một số bạn bè phục kích kẻ lừa đảo này ở bên ngoài để làm rõ trắng đen và áp giải đến cơ quan chức năng để xử lý. Hoa hậu Diễm Hương cũng từng bị một cô gái mạo danh trên    Facebook để vay tiền bạn bè đồng nghiệp. Người này sau đó bị phát hiện và thú nhận trước đó từng mạo danh cả Hoa hậu Mai Phương Thúy trên Facebook.

Cũng bởi sự thật giả lẫn lộn này mà tới giờ, nhiều nghệ sĩ dù không muốn dùng Facebook song cũng phải bước chân vào thế giới “ảo” để bảo vệ tên tuổi của mình cũng như bảo vệ khán giả khỏi những cú lừa ngoạn mục. Tới giờ, cách duy nhất để người dùng nhận biết những tài khoản Facebook “chính chủ” của nghệ sĩ là một ký hiệu chữ “V” màu xanh ngay bên cạnh tên sử dụng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC