Chính trị - Xã hội

Mới: Học sinh Hà Nội từ lớp 7 trở lên sẽ đến trường từ 8/2, vùng màu cam học trực tuyến

Phú Khánh
ANTD.VN - UBND TP Hà Nội vừa có văn bản đồng ý với đề xuất của Sở GD-ĐT về việc cho học sinh các khối từ lớp 7 đến lớp 12 trên địa bàn thành phố đi học trực tiếp từ ngày 8/2 (thứ Ba).
Mới: Học sinh Hà Nội từ lớp 7 trở lên sẽ đến trường từ 8/2, vùng màu cam học trực tuyến ảnh 1

Diễn tập đón học sinh lớp 7 trở lên ở Hà Nội quay lại trường học trực tiếp

Theo đó, UBND TP nhận được Tờ trình số 148/TTr-SGDĐT ngày 19/01/2022 của Sở Giáo dục và Đào tạo về việc cho học sinh trở lại trường học sau thời gian tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch Covid-19.

Về việc này, UBND TP thống nhất về nguyên tắc theo đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo. UBND TP giao Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp Sở Y tế tiếp tục hướng dẫn UBND các quận, huyện, thị xã tổ chức triển khai thực hiện theo đúng quy định và hướng dẫn của Trung ương, thành phố; hoàn thiện cơ sở vật chất, y tế trường học được trang bị đầy đủ và sẵn sàng khi học sinh đến trường; tổ chức diễn tập, xây dựng các phương án ứng phó với những tình huống phát sinh trong quá trình thực hiện.

UBND các quận, huyện, thị xã căn cứ tình hình, diễn biến dịch tại các địa phương để quyết định và chịu trách nhiệm về việc cho học sinh đi học trở lại trên địa bàn; phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các đơn vị xây dựng Kế hoạch chi tiết tổ chức cho học sinh trở lại trường học sau thời gian tạm dừng đến trưởng để phòng chống dịch Covid-19.

Tại Tờ trình số 148/TTr-SGDĐT, Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết, theo Báo cáo của Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 thành phố, tính đến 18h00, ngày 16/01/2022, tỷ lệ tiêm vaccine cho cán bộ, giáo viên, nhân viên đạt 99,6% mũi 1 và 99,3% mũi 2; cho học sinh trung học phổ thông đạt 99,6% mũi 1 và 97,3% mũi 2; cho học sinh trung học cơ sở (khối lớp 7, 8, 9) đạt 99,5% mũi 1 và 97,5% mũi 2.

Với những kết quả đã đạt được, Sở Giáo dục và Đào tạo đề xuất học sinh các khối lớp 7, 8, 9, 10, 11, 12 của các trường trung học phổ thông, các trường trung học cơ sở, các trung tâm giáo dục nghề nghiệp giáo dục thường xuyên, các trường trung cấp, cao đẳng, học viện có liên kết dạy văn hóa kết hợp dạy nghề... sẽ đi học trực tiếp từ 8/2/2022 (thứ Ba);

Học sinh cấp tiểu học và khối lớp 6 của cấp trung học tiếp tục học trực tuyến. Học sinh mầm non tiếp tục nghỉ học.

Sở cũng nêu rõ nguyên tắc: chỉ tổ chức dạy học trực tiếp tại các địa bàn có mức độ dịch ở cấp độ 1, cấp độ 2, các địa bản có mức độ dịch ở cấp độ 3, cấp độ 4 tổ chức dạy học theo hình thức trực tuyến. Nhà trường có trách nhiệm phân công giáo viên giảng dạy cho các em.

Trường học phải đạt yêu cầu an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 theo các tiêu chỉ tại Hướng dẫn Liên ngành số của Sở Giáo dục và Đào tạo và Sở Y tế; chuẩn bị tốt các điều kiện về cơ sở vật chất, xây dựng kế hoạch diễn tập xử lý khi có tình huống cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh là F0; tổ chức tổng vệ sinh môi trường, khử khuẩn trước và sau buổi học.

Giáo viên chưa tiêm đủ vaccine phòng chống Covid-19 theo quy định của ngành Y tế chỉ dạy trực tuyến, không đến lớp dạy trực tiếp. Không tổ chức ăn bán trú, căng tin ăn uống trong trường, học sinh tự mang theo nước uống cá nhân. Chỉ tổ chức dạy học trực tiếp 1 buổi/ngày.

Trong quá trình tổ chức dạy học trực tiếp, nếu xảy ra các trường hợp liên quan đến vấn đề dịch tễ, không bảo đảm an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 nhà trường chủ động xử lý theo hướng dẫn và báo cáo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tại địa phương.

Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 cấp quận/huyện/thị xã có trách nhiệm xem xét, cho dừng việc học tập trực tiếp để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh; có các kịch bản xử lý tình huống nếu có F0, F1 tại các lớp học, trường học...

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC