Chính trị - Xã hội

Mọi hành vi tham nhũng đều phải được xử lý nghiêm khắc

Hồng Tuấn
ANTĐ - Ông Trần Ngọc Vinh, Phó trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đã trao đổi với phóng viên Báo An ninh Thủ đô xung quanh việc Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an vừa bắt giữ Giang Kim Đạt, nguyên quyền Trưởng phòng kinh doanh Công ty TNHH một thành viên vận tải viễn dương Vinashin, thuộc Tập đoàn Vinashin, kẻ đã tham ô chiếm đoạt hàng chục triệu USD.

Mọi hành vi tham nhũng đều phải được xử lý nghiêm khắc ảnh 1

- PV: Đối tượng Giang Kim Đạt đã tham ô chiếm đoạt hàng chục triệu USD và sử dụng mua 40 căn nhà, thửa đất ở trong và ngoài nước. Ông đánh giá như thế nào về vụ việc này?

 - Ông Trần Ngọc Vinh: Tôi đánh giá rất cao những nỗ lực của các cơ quan thực thi pháp luật trong quá trình điều tra, làm rõ vụ án phức tạp này. Việc phanh phui hành vi phạm tội của Giang Kim Đạt cũng thể hiện quyết tâm cao của các lực lượng chức năng trong công tác phòng, chống tham nhũng do Đảng và Chính phủ trực tiếp chỉ đạo.

- Ông đánh giá như thế nào về vai trò của các lực lượng chức năng trong công tác phòng, chống tham nhũng hiện nay?

- Chúng ta có nhiều cơ quan chức năng thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng như thanh tra, kiểm tra, kiểm toán Nhà nước… nhưng kết quả đạt được chưa tương xứng với kỳ vọng. Phần lớn những vụ tham nhũng bị phanh phui do các cơ quan thông tấn báo chí phát hiện hoặc thông qua những đơn thư tố giác và lực lượng Công an vào cuộc mới tìm ra. Theo tôi, cần phải có những chế tài đối với các cơ quan được giao nhiệm vụ thanh tra, kiểm tra chống tham nhũng mà không phát hiện được tham nhũng.

Cần phải xem nguyên nhân do đâu, phải chăng vì năng lực cán bộ, công chức kém hay lý do nào khác. Hệ thống pháp luật của chúng ta rất đầy đủ, bộ máy nhân lực cũng hùng hậu thì không lý do gì lại không thể phát hiện và phòng chống tham nhũng hiệu quả. Cán bộ, công chức thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng đang hưởng lương Nhà nước có được từ nguồn thuế do dân đóng, thì phải thực hiện tốt nhiệm vụ của mình trước dân. 

- Trước tình trạng tham nhũng diễn biến ngày càng phức tạp, theo ông, cần phải có những biện pháp nào để ngăn chặn có hiệu quả hơn?

- Thứ nhất, cần phải minh bạch tài sản ngay từ khi mới nhận chức vụ, quyền hạn; hạn chế chi tiêu tiền mặt và có cơ chế giám sát chặt chẽ; không nên giao bất cứ một chức vụ nào nhiều quyền hạn mà không có sự giám sát; hàng tháng, phải minh bạch thu chi để người lao động được biết; phải đề cao sự phát hiện, tố giác tội phạm tham nhũng của mọi tầng lớp nhân dân và phải có cơ chế bảo vệ người tố giác tham nhũng, khen thưởng kịp thời những tổ chức, cá nhân dũng cảm tố cáo các hành vi tham nhũng. Cuối cùng, mọi hành vi tham nhũng đều phải bị xử lý công khai, nghiêm khắc.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC