Pháp luật

Môi giới “sugar baby” bán dâm có thể bị phạt tù tới 15 năm

H.L
ANTD.VN - Như Báo ANTĐ đã đưa tin, mới đây, Công an quận Cầu Giấy, Hà Nội đã bắt giữ Hà Trọng Thắng về hành vi môi giới mại dâm theo hình thức “sugar baby”. Theo quy định hiện hành, đối tượng thực hiện hành vi này có thể bị phạt tù tới 15 năm.

Hà Trọng Thắng (SN 1993, trú xã Trường Xuân, huyện Tam Kỳ, Quảng Nam) đã lợi dụng mạng xã hội để lập nhóm mang tên “Sugar baby Hà Nội” kết nối Sugar Daddy (bố nuôi, thực chất là khách mua dâm) và Sugar Baby (con gái nuôi, thực chất là gái bán dâm) với cam kết uy tín kín đáo thành công, kết bạn zalo qua số điện thoại.

Thắng thoả thuận với baby sau khi môi giới thành công lần quan hệ tình dục đầu tiên xong, baby phải trả cho Thăng tiến công môi giới 1 triệu đồng. Đối với daddy, Thắng thoả thuận sau khi môi giới thành công thì phải trả tiền công là 2 triệu đồng. Tất cả số tiền từ baby và daddy sẽ được chuyển vào tài khoản mang tên Hà Trọng Thắng tại ngân hàng.

Đến thời điểm bị bắt giữ, Thắng đã môi giới được khá nhiều cặp "daddy và baby" mua bán dâm để hưởng tiền công môi giới. Được biết, chi phí mua dâm 4-8 lần/tháng từ 12-20 triệu đồng, chưa kể các chi phí khác.

Môi giới “sugar baby” bán dâm có thể bị phạt tù tới 15 năm ảnh 1

Tin nhắn giữa Sugar Daddy và Sugar Baby

Dưới góc độ pháp lý, Luật sư Lê Hồng Vân – Đoàn Luật sư Hà Nội, cho rằng, Sugar Daddy là một khái niệm xuất phát từ nước ngoài, bắt nguồn từ những người đàn ông lớn tuổi có tiềm lực về kinh tế, cam kết sẽ chu cấp hàng tháng và nuôi ăn học những nữ sinh viên đến khi ra trường. Sugar baby là những cô gái trẻ thường có độ tuổi từ 18-25 tuổi, có gương mặt quyến rũ, thân hình sexy. Điều đáng nói là những “con nuôi” này sẵn sàng quan hệ tình dục với “bố nuôi” để thỏa mãn những nhu cầu về vật chất.

Về thực chất, những người tạo trang web, fanpage hay lập nhóm về Sugar Daddy và Sugar Baby, thực hiện hành vi giới thiệu, môi giới các "Sugar Daddy - Sugar Baby" quen biết, thu tiền hoặc các vật chất giá trị khác là môi giới mại dâm.

Đối tượng môi giới sử dụng các ứng dụng trên không gian mạng để hoạt động, giao dịch. Địa điểm kết nối giữa khách mua dâm và gái bán dâm thay đổi liên tục, giao dịch chuyển tiền chủ yếu qua hình thức chuyển khoản, gây nhiều khó khăn cho công tác điều tra – Luật sư Hồng Vân nhận định.

Điều 328 BLHS 2015 quy định, người nào làm trung gian dụ dỗ, dẫn dắt để người khác thực hiện việc mua dâm, bán dâm, thì bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Phạm tội đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi; Có tổ chức; Có tính chất chuyên nghiệp; 2 lần trở lên; Với 2 người trở lên;Thu lợi bất chính từ 100-dưới 500 triệu đồng… thì bị phạt tù từ 3-7 năm.

Phạm tội đối với người từ đủ 13-dưới 16 tuổi; Thu lợi bất chính 500 triệu đồng trở lên thì bị phạt tù từ 7-15 năm.

Môi giới “sugar baby” bán dâm có thể bị phạt tù tới 15 năm ảnh 2

Đối tượng Hà Trọng Thắng - "tú ông" 9X tại cơ quan công an

Còn với hành vi mua bán dâm, người có hành vi mua dâm có thể bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng theo Điều 22 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP. Trường hợp, mua dâm với người dưới 18 tuổi sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 329 Bộ LHS 2015 “người nào đủ 18 tuổi trở lên mua dâm người dưới 18 tuổi trừ trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều 142 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 1-5 năm...."

Đối với người bán dâm, theo Pháp lệnh về phòng, chống mại dâm, tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm mà người bán dâm có thể bị xử phạt hành chính, bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn hoặc đưa vào cơ sở chữa bệnh. Người bán dâm là người nước ngoài thì tuỳ theo tính chất mức độ vi phạm mà bị xử phạt hành chính bằng hình thức cảnh cáo, phạt tiền, trục xuất.

Trường hợp người bán dâm biết mình bị nhiễm HIV mà cố ý lây truyền bệnh cho người khác thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC