Đời sống

Mới có hơn 30 quốc gia công nhận Covid-19 là bệnh nghề nghiệp

Duy Tiến
ANTD.VN - Nếu đề xuất của Bộ Y tế về việc bổ sung Covid-19 vào danh mục bệnh nghề nghiệp được thông qua, đây sẽ là căn bệnh nghề nghiệp thứ 35 được công nhận ở Việt Nam…
Mới có hơn 30 quốc gia công nhận Covid-19 là bệnh nghề nghiệp ảnh 1

Bộ Y tế đề xuất người làm việc trong 6 ngành nghề khi mắc Covid-19 được công nhận là bệnh nghề nghiệp

Như ANTĐ đã đưa tin, mới đây Bộ Y tế đã đề xuất bổ sung Covid-19 vào danh mục bệnh nghề nghiệp được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội.

Nêu ý kiến về nội dung này, bác sĩ Nguyễn Đình Trung, Trưởng Khoa bệnh nghề nghiệp - Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường y tế (Bộ Y tế) cho biết, Bộ Y tế đang hoàn tất việc giải trình và xin ý kiến các bộ ngành về việc đưa Covid-19 vào nhóm bệnh nghề nghiệp. Nếu được thông qua, đây là căn bệnh nghề nghiệp thứ 35 được công nhận.

Đến nay, đã có hơn 30 quốc gia công nhận Covid-19 là bệnh nghề nghiệp. Theo Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường y tế, việc bổ sung Covid-19 vào danh mục bệnh nghề nghiệp được hưởng BHXH là hết sức cần thiết và cấp bách, vì Covid-19 hiện là bệnh truyền nhiễm nhóm A, nguy cơ ở mức độ đại dịch toàn cầu; thường xuyên có biến thể mới, tốc độ lây lan rất cao trong xã hội, đặc biệt là các lực lượng tuyến đầu tham gia phòng, chống dịch có nguy cơ lây nhiễm cao.

Các chuyên gia cũng phân tích, tại dự thảo thông tư bổ sung bệnh Covid-19 vào danh mục bệnh nghề nghiệp, Bộ Y tế không quy định tỉ lệ thương tật của những người mắc Covid-19 không có di chứng, mà chỉ xác định đối với những trường hợp có di chứng sau 6 tháng mắc Covid-19 và được giám định loại trừ các yếu tố liên quan khác bởi các cơ sở có chức năng khám bệnh nghề nghiệp.

Vì thế, với những tiêu chí này, tỉ lệ người được xác định mắc bệnh nghề nghiệp sẽ không cao, chiếm khoảng 5-10%.

Dự thảo thông tư của Bộ Y tế đề xuất quy định 6 ngành, nghề thường xuyên phải tiếp xúc với virus SARS-CoV-2 trong môi trường lao động được bổ sung vào danh mục bệnh nghề nghiệp, gồm:

- Người làm nghề, công việc tại cơ sở y tế.

- Người làm nghề, công việc trong phòng thí nghiệm, lấy mẫu, vận chuyển mẫu, xử lý, bảo quản và tiêu hủy mẫu SARS-CoV-2.

- Người làm nghề, công việc trong khu cách ly tập trung, cách ly y tế tại nhà, cách ly y tế vùng có dịch, hỗ trợ chăm sóc người bệnh Covid-19 tại nhà.

- Người làm nghề, công việc vận chuyển, phục vụ người bệnh Covid-19.

- Người làm nghề, công việc vận chuyển, khâm liệm, bảo quản, hỏa táng, mai táng thi hài người bệnh Covid-19.

- Người làm nghề, công việc phòng chống dịch, phục vụ, cứu trợ người nhiễm SARS-CoV-2 gồm: Giám sát, điều tra, xác minh dịch; Nhân viên hải quan ngoại giao, nhân viên làm công tác xuất nhập cảnh; Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan, binh sĩ, công chức quốc phòng, công nhân và viên chức quốc phòng; Chiến sĩ, sĩ quan thuộc lực lượng công an; Người làm nghề, công việc khác được cử tham gia phòng chống dịch Covid-19.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC