Xe+

Mới có 6 địa phương khôi phục xe khách liên tỉnh với 8 tuyến chạy từ sáng nay, 13-10

Ngân Tuyền
ANTD.VN - Dù theo kế hoạch của Bộ GTVT, từ hôm nay, 13/10, xe khách liên tỉnh sẽ hoạt động trở lại, nhưng đến sáng nay mới chỉ có 7 tỉnh, thành phố cho ý kiến đồng ý.

Báo cáo nhanh của Tổng cục Đường bộ Việt Nam về tình hình triển khai chạy tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh cho thấy, tính đến tối 12/10, 7 Sở GTVT đã nhận được sự đồng ý với kế hoạch khôi phục vận tải từ Điện Biên, TP.HCM, Đồng Nai, Bắc Giang, Quảng Trị, Quảng Bình, Ninh Bình.

Trong đó, hôm nay, các tuyến của 6 tỉnh Đồng Nai, Điện Biên, Bắc Giang, Quảng Trị, Quảng Bình, Ninh Bình sẽ hoạt động trở lại.

Các tuyến cụ thể, gồm: Điện Biên - Sơn La (3 chuyến/ngày), Điện Biên - Lào Cai (2 chuyến/ngày); Đồng Nai - TP.HCM (10 chuyến/hai đầu), Đồng Nai - Vĩnh Long (2 chuyến/hai đầu); Bắc Giang - Thái Nguyên;Ninh Bình - Hải Phòng (1 chuyến/ngày); Quảng Bình (BX Đồng Hới) - Quảng Trị (BX Lao Bảo); Quảng Bình (BX Ba Đồn) - Quảng Trị (BX Lao Bảo) (2xe/ 2chuyến/ngày chạy đối lưu).

Cùng đó, 14 Sở GTVT đang chờ UBND tỉnh đồng ý với kế hoạch khôi phục lại các tuyến.

Riêng TP.HCM, UBND thành phố có chủ trương để Sở GTVT chủ động mở các tuyến. Hiện Sở GTVT cũng đồng ý mở hết các tuyến trên cơ sở tần suất theo quyết định 1777 của Bộ GTVT và hành khách đến TP.HCM phải xét nghiệm, từ TP.HCM đi tiêm hai mũi vaccine. Hiện Sở này chỉ chờ các Sở đầu đối lưu có văn bản thống nhất và gửi về Sở để cùng khai thác.

Mới có 6 địa phương khôi phục xe khách liên tỉnh với 8 tuyến chạy từ sáng nay, 13-10 ảnh 1

Mới có 6 địa phương đồng ý mở lại xe khách liên tỉnh từ hôm nay, 13/10

Với Hải Phòng, hiện đã chạy các tuyến Thái Bình, Thái Nguyên, Yên Bái, Cao Bằng, Lạng Sơn (trừ Văn Lãng), Hà Nam (trừ Phủ Lý), Nam Định (trừ Hải Hậu), Ninh Bình (trừ Kim Sơn), Hòa Bình (trừ Lương Sơn) kể từ khi triển khai Quyết định 1740 ngày 30/9/2021 của Bộ GTVT hướng dẫn tạm thời về tổ chức hoạt động vận tải hành khách của 5 lĩnh vực đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Báo cáo của Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng cho biết, hiện Sở GTVT Hà Nội đã có báo cáo đề xuất xem xét chấp thuận kế hoạch chạy tuyến liên tỉnh đến 8 địa phương, mỗi tỉnh lựa chọn 1 tuyến với tần suất 1 chuyến/ngày, gồm: Hải Phòng, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, Lai châu, Điện Biên. Các Sở GTVT đối lưu đã chấp thuận kế hoạch này và đang chờ quyết định chính thức từ UBND TP Hà Nội.

Trước đó, ngày 10/10, Bộ GTVT ban hành quy định tạm thời thí điểm tổ chức hoạt động vận tải hành khách đường bộ đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Quy định mới của Bộ GTVT áp dụng đối với hoạt động vận tải hành khách bằng đường bộ trên phạm vi toàn quốc, thí điểm từ ngày 13/10/2021 đến hết ngày 20/10/2021. Sau một thời gian thực hiện, Bộ GTVT sẽ đánh giá và điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp với thực tế giai đoạn tiếp theo.

Tại quy định này, Bộ GTVT đã có hướng dẫn cụ thể đối với hoạt động vận tải hành khách theo tuyến cố định liên tỉnh bằng xe ô tô có bến đi hoặc bến đến nằm trong địa phương/khu vực có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao đi, đến địa phương/khu vực có nguy cơ tương đương hoặc có nguy cơ thấp hơn và ngược lại trên phạm vi toàn quốc.

Đồng thời, Bộ GTVT cũng đưa ra những quy định cụ thể đối với từng đối tượng: hành khách, lái xe, doanh nghiệp vận tải, bến xe, trạm dừng nghỉ,… nhằm đảm bảo hiệu quả cao và an toàn nhất khi hoạt động vận tải khách liên tỉnh hoạt động trở lại.

Chiều tối 12/10, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ đã có buổi làm việc với Sở GTVT các tỉnh Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An về việc triển khai thí điểm hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Tại buổi làm việc, các Sở GTVT cho biết, hiện đã xây dựng kế hoạch tổ chức hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh trình UBND tỉnh xem xét. Theo đó, chỉ có tỉnh Ninh Bình sẽ mở lại 3 tuyến vận tải trên đến các tỉnh Tuyên Quang, Hòa Bình và TP Hải Phòng.

Về hàng không, hiện có Thanh Hóa và Nghệ An đã triển khai thực hiện, mỗi địa phương đã đón 2 chuyến bay trong ngày 11/10.

Qua nghe báo cáo của các địa phương, Thứ trưởng Lê Đình Thọ đề nghị địa phương cho hoạt động vận tải hành khách trong tỉnh trước, cho nối lại hoạt động vận tải công cộng như xe buýt, xe taxi trở lại bình thường.

Đặc biệt, đối với vận tải hành khách liên tỉnh phải luôn luôn theo dõi và chủ động để xử lý linh hoạt.

Cũng theo ông Thọ, vấn đề mấu chốt là cách làm, phải kết nối các tỉnh để làm, tinh thần là làm ngay, làm linh hoạt, làm có lộ trình, vừa làm vừa rút kinh nghiệm.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC