Đời sống

Mới: 28 tỉnh thành, 12 bệnh viện trung ương… báo cáo thiếu thuốc và vật tư y tế

Duy Tiến
ANTD.VN - Báo cáo mới nhất từ Bộ Y tế cho thấy, có 28/34 Sở Y tế báo cáo hiện có tình trạng thiếu thuốc tại địa phương, 12/21 bệnh viện tuyến Trung ương báo cáo có tình trạng thiếu thuốc tại đơn vị…
Mới: 28 tỉnh thành, 12 bệnh viện trung ương… báo cáo thiếu thuốc và vật tư y tế ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương chủ trì hội nghị tại điểm cầu Bộ Y tế

Ngày 29-6, Bộ Y tế đã họp trực tuyến với các bệnh viện trực thuộc và Sở Y tế các tỉnh, thành phố về thực trạng thiếu thuốc, vật tư y tế tại các địa phương. Cùng dự có đại diện Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an.

Tại đây, PGS.TS Nguyễn Hoàng Long, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính (Bộ Y tế) báo cáo, qua thống kê đối với 34/63 Sở Y tế, 21/39 Bệnh viện tuyến Trung ương và 2 bệnh viện trực thuộc trường Đại học cho thấy: 28/34 Sở Y tế báo cáo hiện có tình trạng thiếu thuốc tại địa phương; 12/21 bệnh viện tuyến Trung ương báo cáo có tình trạng thiếu thuốc tại đơn vị.

Các thuốc thiếu tại cơ sở khám chữa bệnh bao gồm một số thuốc kháng sinh dự trữ dùng để điều trị bệnh nhân nặng, thuốc gây nghiện, thuốc hướng tâm thần, một số thuốc tim mạch, điều trị tăng huyết áp, thuốc điều trị sốt xuất huyết, thuốc nhãn khoa, vị thuốc cổ truyền.

Bên cạnh đó, có 26/34 Sở Y tế và 15/21 bệnh viện tuyến Trung ương báo cáo hiện có tình trạng thiếu vật tư tiêu hao, hóa chất. Mặt hàng vật tư tiêu hao, hóa chất báo cáo thiếu chủ yếu là hóa chất dùng xét nghiệm.

Có 14/34 Sở Y tế và 8/21 bệnh viện tuyến Trung ương báo cáo có tình trạng thiếu trang thiết bị y tế như các trang thiết bị y tế chuyên sâu: Thiết bị phòng mổ, thiết bị chuyên ngành thần kinh, tim mạch, nội soi tai mũi họng, mắt, tiêu hóa, hô hấp, hồi sức tích cực, thiết bị chẩn đoán hình ảnh, thiết bị xét nghiệm chuyên sâu…

Ông Nguyễn Hoàng Long cũng nêu ra nhiều giải pháp mà ngành y tế đã và đang thực hiện liên quan đến đấu thầu, mua sắm thuốc, vật tư y tế và trang thiết bị như: ban hành các văn bản chỉ đạo; đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận đăng ký thuốc, giải quyết các hồ sơ tồn đọng theo đúng quy định… Trong 6 tháng đầu năm 2022, Bộ Y tế đã cấp giấy đăng ký lưu hành cho 963 thuốc.

Cùng đó, Bộ Y tế cũng đã đề nghị các địa phương có biện pháp cụ thể để giao cho thủ trưởng các đơn vị sự nghiệp công lập phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra tình trạng thiếu thuốc, hóa chất và vật tư y tế phục vụ cho công tác khám bệnh, chữa bệnh và phòng, chống bệnh dịch cho nhân dân trên địa bàn…

Chủ trì hội nghị, PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế thẳng thắn cho biết, nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu thuốc và vật tư y tế thời gian qua có lỗi chủ quan là chính.

Cụ thể là: việc tổ chức đấu thầu tập trung chậm được triển khai; chưa tích cực đàm phán giá thuốc sát với tình hình thực tế thị trường; chậm gia hạn đăng ký thuốc; công tác kiểm tra, thúc đẩy việc mua sắm thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế chưa tích cực, quyết liệt; sự phối hợp giữa các bộ, ngành, địa phương thiếu chặt chẽ; một số cán bộ, ngành, địa phương thiếu mạnh mẽ, sợ trách nhiệm, không dám làm…

Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị các đơn vị quan tâm, nỗ lực giải quyết theo thẩm quyền vấn đề này; báo cáo lãnh đạo Bộ để Bộ Y tế phối hợp cùng các bộ ngành liên quan từng bước tháo gỡ vướng mắc những nội dung cần phối hợp. Nội dung nào vượt thẩm quyền, Bộ Y tế sẽ cùng các bộ, ngành liên quan báo cáo cấp trên xem xét.

Riêng về Thông tư 14 "Quy định một số nội dung trong đấu thầu trang thiết bị y tế tại các cơ sở y tế công lập", đang được các bệnh viện và địa phương quan tâm, Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương đề nghị Vụ Trang thiết bị và công trình y tế tiếp thu, có văn bản hướng dẫn cụ thể, trao đổi lại với các đơn vị, các địa phương.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC