Chính trị - Xã hội

Mổ xuyên đêm cứu sống giám đốc người Nhật nghiện thuốc lá

ANTD.VN - Hút 2-3 gói thuốc một ngày, thừa cân, vị doanh nhân bị nhồi máu tủy, liệt 2 chân. Các bác sĩ phải chạy đua với thời gian để giành lại sự sống cho bệnh nhân.

Chiều 4-8, bệnh viện Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh cho biết, tuần vừa qua các bác sĩ đã cứu sống một giám đốc người Nhật bị nhồi máu tủy, liệt 2 chân, phải phẫu thuật gấp để cứu tính mạng bệnh nhân.

Trước đó, vào chiều 27-7, bệnh viện này tiếp nhận ông N.K (43 tuổi, người Nhật, lưu trú tại TP Hồ Chí Minh) trong tình trạng yếu 2 chân. Qua thăm khám, bác sĩ phát hiện người bệnh có tiền sử tăng huyết áp, thể trạng thừa cân, bí tiểu.

Người nhà bệnh nhân vui mừng khi được các bác sĩ thông tin về khả năng hồi phục của bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Người nhà bệnh nhân vui mừng khi được các bác sĩ thông tin về khả năng hồi phục của bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Sau khi phân tích, hội chẩn, các bác sĩ liên khoa kết luận đây là một trường hợp bóc tách động mạch chủ ngực cấp, biến chứng nhồi máu tủy gây liệt 2 chi.

Là người tiếp nhận bệnh nhân, TS.BS. Nguyễn Hoàng Định, Trưởng khoa Phẫu thuật tim mạch nhận định: “Đây là một biến chứng hiếm gặp nhưng khá nặng nề của hội chứng động mạch chủ cấp. Càng để lâu, khả năng phục hồi càng thấp”.

Khó khăn nhất khi nhập viện bệnh nhân không có người thân đi cùng, không tiền bạc. Bệnh viện phải liên hệ với Lãnh sự quán Nhật tại Việt Nam, nhưng phải chờ sáng hôm sau cơ quan này mới hồi âm.

Đứng trước tình huống tính mạng của bệnh nhân bị đe dọa từng phút, các bác sĩ gạt hết mọi trở ngại quyết định bước vào ca phẫu thuật.

23h ngày 27-7, khi các bác sĩ bước vào phòng mổ, chị gái của bệnh nhân ở Nhật Bản nhắn tin đồng ý cam kết để ê-kíp thực hiện ca phẫu thuật. Bệnh viện đã huy động đủ phương tiện, các bác sĩ nhiều chuyên khoa cùng phối hợp thực hiện. Ca phẫu thuật kéo dài từ 23h-6h hôm sau.

Sau nhiều nỗ lực của tập thể y bác sĩ, người bệnh đã qua cơn nguy kịch và dần hồi phục. Hiện bệnh nhân đang được theo dõi tại phòng hồi sức tim mạch với nhiều tiến triển tốt.

Bác sĩ Định cho biết thêm, người bệnh bị biến chứng nhồi máu tủy như bệnh nhân N.K là biến chứng hiếm gặp nhất, chiếm dưới 1%. Sau khi biết tin ông N.K được cứu sống, người nhà bệnh nhân đã bay từ Nhật Bản sang Việt Nam để cảm ơn bác sĩ cùng ê-kíp phẫu thuật.

PGS.TS.BS Phạm Thọ Tuấn Anh, cố vấn ban Giám đốc bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh cho biết thêm, hội chứng động mạch chủ cấp là tình trạng cấp tính của động mạch chủ ngực, do sự mất liên kết của lớp nội mạc và trung mạc động mạch.

Hậu quả của tình trạng này là bóc tách động mạch chủ cấp, loét xuyên thành, hoặc huyết khối nội thành. Hội chứng động mạch chủ cấp xảy ra ở nam giới với tần suất cao hơn nữ giới. Các nguyên nhân mắc bệnh thường gặp nhất là tăng huyết áp, cùng các yếu tố nguy cơ như hút thuốc lá, rối loạn lipid máu.

Theo Zing

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC