Thế giới

Mở rộng độ phủ của vaccine giúp Nam Mỹ thoát “tâm chấn” Covid-19

(Theo New York Times)
ANTD.VN -  Chỉ vài tuần trước, Nam Mỹ là tâm chấn của đại dịch Covid-19 với số ca nhiễm mới áp đảo hệ thống y tế, hàng nghìn người tử vong mỗi ngày. Thế nhưng, chỉ trong thời gian ngắn, số ca nhiễm mới và tử vong tại khu vực này đã giảm xuống nhanh chóng, đến nỗi nhiều chuyên gia y tế thế giới phải bày tỏ sự kinh ngạc.
Mở rộng độ phủ của vaccine giúp Nam Mỹ thoát “tâm chấn” Covid-19 ảnh 1

Các quốc gia Nam Mỹ mở rộng độ phủ của vaccine đã ngăn chặn các ca nhiễm Covid-19 mới

Mở rộng độ phủ của vaccine Covid-19

Hiện các ca nhiễm mới đã giảm mạnh ở hầu hết các quốc gia ở Nam Mỹ. Quá trình truy xuất diễn ra sắc nét và nhanh chóng, ngay cả trong bối cảnh biến thể Delta đang tàn phá các nơi khác trên thế giới. Các chuyên gia y tế thế giới đang cố gắng tìm ra lý do tại sao các ca nhiễm mới và tử vong tại Nam Mỹ lại giảm nhanh như vậy. Carla Domingues - nhà dịch tễ học điều hành chương trình tiêm chủng của Brazil cho biết: “Đó là một hiện tượng mà chúng tôi không biết giải thích thế nào”. Theo các chuyên gia y tế, yếu tố quan trọng dẫn đến sự sụt giảm ca nhiễm mới tại Nam Mỹ chính là khu vực này đã mở rộng độ phủ của vaccine Covid-19.

Brazil, Argentina, Chile, Peru, Colombia, Uruguay và Paraguay đã trải qua sự gia tăng đáng kể của các ca mắc Covid-19 mới trong những tháng đầu năm. Các biện pháp kiểm soát không đồng đều và phần lớn là lỏng lẻo vì các Chính phủ đang tuyệt vọng để khởi động lại nền kinh tế đang suy yếu. Không có biện pháp truy quét mới hoặc phong tỏa quy mô lớn nào trong khu vực này, mặc dù một số quốc gia cũng áp đặt các biện pháp kiểm soát biên giới nghiêm ngặt.

Những con số ấn tượng

Các chuyên gia y tế khẳng định rằng yếu tố chính dẫn đến sự sụt giảm các ca bệnh gần đây tại Nam Mỹ chính là tốc độ tiêm chủng cho người dân tại đây. Tại Brazil - quốc gia bị đánh giá rằng có quá trình triển khai vaccine hỗn loạn và chậm chạp - gần 64% dân số được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine - một tỷ lệ vượt quá cả tỷ lệ tiêm chủng hiện nay của Mỹ. Ở Chile và Uruguay, hơn 70% dân số đã được tiêm chủng đầy đủ. Ở Argentina, hơn 61% dân số đã được tiêm ít nhất 1 liều vaccine. “Chúng tôi đã cố gắng kiềm chế sự lây lan của biến chủng Delta và đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử” - ông Carla Vizzotti, Bộ trưởng Y tế Argentina cho biết.

Không chủ quan

Hiện nay, khi số ca nhiễm đã giảm sâu, các trường học ở hầu hết khu vực Nam Mỹ đã quay trở lại trạng thái học tập trực tiếp. Các sân bay đang trở nên đông đúc hơn khi có nhiều người bắt đầu di chuyển để làm việc và du lịch. Bất chấp sự không chắc chắn, các Chính phủ ở Nam Mỹ đang tiến hành mở lại biên giới trong những tháng tới. Tổng thống Argentina Alberto Fernández nhận định: “Chúng ta xứng đáng có một cuộc sống khác, một cuộc sống mà chúng ta thưởng thức âm nhạc, hội họa, tác phẩm điêu khắc, phim ảnh, sân khấu. Một cuộc sống mà chúng ta có thể cười mà không cần đeo khẩu trang, nơi chúng ta có thể ôm những người mình yêu thương”.

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cảnh báo rằng những kết quả khả quan ở Nam Mỹ có thể làm nảy sinh sự chủ quan tại khu vực này, tạo điều kiện cho đợt bùng phát mới. Chrystina Barros - chuyên gia chăm sóc sức khỏe tại trường Đại học Liên bang Rio de Janeiro, Brazil bày tỏ lo ngại mọi người lơ là việc đeo khẩu trang, tụ tập đông người trong khi dịch bệnh vẫn là mối đe dọa lớn.

Long Hải

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC