Chính trị - Xã hội

Mờ mắt vì lòng tham, tiếp tay cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép

Tường Anh
ANTD.VN -  Với muôn hình vạn trạng lý do, người nước ngoài, đặc biệt là người Trung Quốc đã tìm mọi cách để nhập cảnh và cư trú trái phép tại Việt Nam nói chung, Hà Nội nói riêng.

Nếu không kiểm soát chặt được người nước ngoài nhập cảnh trái phép, sẽ dẫn đến nguy cơ rất cao lây lan dịch Covid-19 trong cộng đồng. Trước thực tế đó, lực lượng Công an Thủ đô luôn kiên quyết xử lý, đấu tranh mạnh mẽ với các nhóm đối tượng nhập cảnh trái phép.

Từ mua nhà đến thuê nhà để "dọn đường" cho người nhập cảnh trái phép

Thượng tá Nguyễn Thị Dung - Phó trưởng Phòng An ninh điều tra CATP Hà Nội thông tin, trong tất cả các vụ nhập cảnh trái phép vào Hà Nội từ khi dịch Covid-19 xuất hiện, đều có sự tham gia, tiếp tay của đối tượng người Việt Nam.

Mờ mắt vì lòng tham, tiếp tay cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép ảnh 1

Các đối tượng đã thuê căn hộ chung cư trung, cao cấp để có thể trốn tránh cơ quan chức năng

Điển hình như vụ việc xảy ra tại quận Thanh Xuân vào ngày 20-4 vừa qua; Trần Thị Phương Thảo và Đinh Thị Huệ (cùng quê quán Thanh Sơn, Phú Thọ), là sinh viên khoa tiếng Trung một trường Đại học trên địa bàn TP Hà Nội, trong quá trình học tập đã làm quen với một nhóm người Trung Quốc trên mạng xã hội.

Khoảng tháng 10-2020, qua mạng Internet, hai đối tượng là Ou Guo Pei và “Vương” đã đặt vấn đề nhờ Thảo đứng ra thuê một số căn hộ để cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam ở và làm việc. Vì hám lợi nên Thảo đã đồng ý và rủ Huệ tham gia. Trước đó, Thảo đã thuê căn nhà của bà Nguyễn Thị T tại địa chỉ 464 đường Nguyễn Trãi để kinh doanh mỹ phẩm. Nên khi Ou Guo Pei và “Vương” đặt vấn đề thuê hộ nhà cho người nhập cảnh trái phép ở, Thảo đã tận dụng luôn tầng 2 và 3 của căn nhà này để cho 5 người Trung Quốc ở.

Mờ mắt vì lòng tham, tiếp tay cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép ảnh 2

Cơ quan An ninh điều tra CATP Hà Nội ghi lời khai Trần Thị Phương Thảo

Thảo và Huệ đã tìm thuê thêm 4 phòng trong 3 chung cư khác cũng trên địa bàn quận Thanh Xuân để cho gần 20 đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép ở, thu lời bất chính số tiền 144 triệu đồng.

Không chỉ dừng lại ở việc nhờ người Việt Nam thuê hộ các căn chung cư cho người nhập cảnh trái phép sử dụng, lợi dụng chính sách thông thoáng về đầu tư đất đai tại Việt Nam, một số người nước ngoài đã đầu tư mua căn hộ chung cư trung, cao cấp sau đó ủy quyền cho các công ty quản lý vận hành tòa nhà cho thuê hộ để kiếm lời. Những căn hộ này cũng trở thành "bến đỗ" của những kẻ nhập cảnh bất hợp pháp.

Điển hình như vụ việc bị phát hiện ngày 2-5 trên địa bàn quận Nam Từ Liêm. Thượng tá Nguyễn Dũng - Phó trưởng CAQ Nam Từ Liêm cho hay, tại thời điểm trên, từ thông tin của Phòng Quản lý xuất nhập cảnh và Công an quận Cầu Giấy cung cấp về một số đối tượng người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam đang ở trên địa bàn quận Nam Từ Liêm, Công an quận Nam Từ Liêm đã chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức rà soát, kiểm tra.

Đến khoảng 19h cùng ngày, CAQ Nam Từ Liêm và các đơn vị nghiệp vụ đã phát hiện 32 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép và 1 người Việt Nam có liên quan tại 7 căn hộ thuộc chung cư Florence, số 28 đường Trần Hữu Dực, phường Cầu Diễn.

Qua đấu tranh khai thác, các đối tượng khai nhận nhập cảnh trái phép từ tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc vào Việt Nam với mục đích tìm việc làm. Qua xác minh, chủ của 5/7 căn hộ là người Trung Quốc, không tạm trú trên địa bàn, ủy quyền cho Công ty TNHH Dịch vụ VIPROPERTY quản lý căn hộ trên với mục đích cho thuê.

Nhận diện thủ đoạn

Đại tá Hoàng Văn Chính - Trưởng phòng Quản lý xuất nhập cảnh CATP Hà Nội nhìn nhận, đa số phương thức, thủ đoạn của số người nước ngoài nhập cảnh trái phép đều lợi dụng đường biên giới dài, địa hình hiểm trở, từ đó thuê người dẫn đường nhập cảnh trái phép rồi thuê ô tô vào nội địa Việt Nam.

Mờ mắt vì lòng tham, tiếp tay cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép ảnh 3

Đầu năm 2021, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh CATP Hà Nội đã bàn giao 70 công dân nhập cảnh trái phép cho phía Trung Quốc

Giai đoạn trước kia, các đối tượng sau khi nhập cảnh trái phép vào Việt Nam sẽ hoặc là di chuyển vào các tỉnh phía Nam hoặc sang Campuchia, số còn lại ở lại Hà Nội. Khi ở Hà Nội, các đối tượng thường tạm trú tại những căn hộ chung cư hoặc biệt thự thuộc các khu đô thị mới hoặc những khách sạn, nhà nghỉ tư nhân quy mô nhỏ, đồng thời thường xuyên thay đổi chỗ ở.

Nhưng ở thời điểm này, khi các nước có vùng biên giới giáp Việt Nam như Campuchia, Lào đang bùng phát dịch mạnh, các đối tượng sẽ "chọn" ở Hà Nội hoặc các địa phương khác để kiếm việc làm, thậm chí có thể thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật khác. Để trốn tránh cơ quan chức năng, các đối tượng thường chọn thuê nhà ở các chung cư trung, cao cấp mới đưa vào vận hành, ít cư dân, sẵn sàng chấp nhận mức phí thuê cao lên tới hàng chục triệu đồng/ tháng.

Mờ mắt vì lòng tham, tiếp tay cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép ảnh 4

Toàn bộ số đối tượng nhập cảnh trái phép đều được cách ly tại Bệnh viện CATP Hà Nội để tiếp tục điều tra làm rõ và có biện pháp xử lý tiếp theo

Đáng chú ý, hầu hết các vụ việc nhập cảnh trái phép đều có sự tiếp tay, giúp sức, bao che của một số cá nhân người Việt Nam . Số đối tượng trung gian này làm nhiệm vụ dẫn đường qua biên giới, thuê xe ô tô di chuyển, thuê nơi tạm trú, cung ứng các nhu yếu phẩm sinh hoạt. Như trong vụ việc xảy ra tại quận Nam Từ Liêm, một nhóm người Việt Nam còn tổ chức đi chợ, nấu ăn cho tất cả người Trung Quốc.

“Vì lợi nhuận đồng tiền, hành vi của các đối tượng này có nguy cơ phá hỏng mọi nỗ lực của cả hệ thống chính trị và của toàn dân trong công cuộc phòng chống Covid; chưa kể nếu đối tượng nhập cảnh trái phép mang nguồn dịch bệnh trong người, thì đối tượng trung gian sẽ bị lây nhiễm dịch bệnh trực tiếp, và bị truy cứu trách nhiệm hình sự", chỉ huy Phòng Quản lý xuất nhập cảnh nhìn nhận.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC