Chính trị - Xã hội

Phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội:

Mô hình hay + cá nhân nhiệt tình = phong trào mạnh

H.Q
ANTD.VN -  Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2022 này, phường Bồ Đề, quận Long Biên vinh dự là 1 trong 4 địa bàn, cơ sở được chọn tổ chức “điểm”, có sự tham dự của lãnh đạo Trung ương và thành phố Hà Nội.

Với mỗi người dân và cấp ủy, chính quyền, cán bộ cơ sở phường Bồ Đề, vinh dự ấy là động lực để mỗi cá nhân, tập thể, tổ chức nỗ lực hơn nữa, thấy được và đóng góp trách nhiệm trên mặt trận giữ vững an ninh, trật tự.

Những “cánh tay nối dài”, chung sức vì bình yên địa bàn

“Nói đến Bồ Đề của chúng tôi, là phải nhắc đến phong trào, đến sự nhiệt tình, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ cơ sở, các đội viên bảo vệ dân phố, dân phòng. Họ là những cánh tay nối dài của lực lượng Công an, ngày đêm chung sức giữ bình yên địa bàn”, đồng chí Nguyễn Mạnh Hà - Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Long Biên tự hào.

Mô hình hay + cá nhân nhiệt tình = phong trào mạnh ảnh 1

Vững bước chân tuần tra đêm

Không chỉ đồng đều về độ tuổi “đủ sức bắt tội phạm, tuần tra đêm không mỏi”, như chia sẻ của ông Nguyễn Văn Hùng –Trưởng ban Bảo vệ dân phố; đội ngũ bảo vệ dân phố - dân phòng phường Bồ Đề còn là chủ lực, chủ công của những mô hình “sức dân” tham gia giữ gìn ANTT. Tuần tra trên tuyến đê sông Hồng; ứng trực hỗ trợ lực lượng Công an giải quyết các thủ tục hành chính ở địa bàn dân cư, các điếm canh đê; mật phục những khu vực giáp ranh, vùng bãi; tham gia các tổ hòa giải cơ sở; tham gia quản lý, giáo dục người có quá khứ lỗi lầm…Từng mảng việc, nhiệm vụ ấy, luôn cần mẫn sắc phục cỏ úa.

Mô hình hay + cá nhân nhiệt tình = phong trào mạnh ảnh 2

Lực lượng Công an và đội viên bảo vệ dân phố trao đổi, nắm tình hình với công dân

Không chỉ Trưởng ban bảo vệ dân phố Nguyễn Văn Hùng, nhiều đội viên khác mà chúng tôi gặp đều thể hiện rõ sự nhiệt huyết, và yêu cái nghề “vác tù và hàng tổng” này. “Tham gia công tác không phải vì lương, vì trợ cấp; cũng chẳng phải vì “oai”. Nhận thức chung của anh em, của các đội viên, là mình được góp sức nhỏ giữ bình yên địa bàn. Địa bàn có bình yên, thì gia đình mình mới được đảm bảo an ninh, trật tự. Điều quan trọng nhất, là không được “ỷ” hết vào các đồng chí Công an”, Trưởng ban Nguyễn Văn Hùng tâm sự như vậy.

Người đứng đầu phải quan tâm đến phong trào

“Bản thân hai chữ Phong Trào đã toát lên những yêu cầu nhất định, và nội hàm sâu sắc. Đó là hoạt động mang tính tập thể, là sức mạnh tập thể. Nhưng muốn phát huy được Phong Trào, phải cần đến những hạt nhân, những điển hình. Phong Trào ở đâu cũng vậy, chỉ có thể mạnh, thực chất, khi có sự quan tâm, chỉ đạo của người đứng đầu. Từ nghiên cứu, xây dựng mô hình phong trào sát hợp thực tiễn; đến quyết liệt chỉ đạo triển khai, và phải dấn thân cùng Phong Trào”, Phó Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch UBND phường Bồ Đề, đồng chí Nguyễn Văn Luyện, nhìn nhận.

Mô hình hay + cá nhân nhiệt tình = phong trào mạnh ảnh 3

Nhiều hội nghị tuyên truyền thiết thực được tổ chức

Cách làm của Bồ Đề trong công tác Phong Trào ra sao? Đầu tiên là sự chỉ đạo sát sao của cấp ủy Đảng, chính quyền trong thực hiện chủ trương, chính sách, pháp luật, các văn bản chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Bộ Công an về phong trào bảo vệ ANTQ. Chủ tịch Nguyễn Văn Luyện cho biết, nhận thức rõ được tính chất phức tạp của địa bàn nên Đảng uỷ, UBND phường thường xuyên quan tâm công tác phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, đưa công tác này lên mặt trận hàng đầu, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, các tổ chức đoàn thể và nhân dân phường tham gia. Từ đó, hình thành thế trận an ninh vững chắc, góp phần làm giảm tỷ lệ tội phạm và các tệ nạn xã hội trên địa bàn phường.

Mô hình hay + cá nhân nhiệt tình = phong trào mạnh ảnh 4

Mỗi đội viên dân phòng nhận thức rõ trách nhiệm tham gia giữ gìn ANTT tại địa bàn

Yếu tố quan trọng khác, là xây dựng, triển khai các mô hình, chuyên đề với trọng tâm là phát huy được “sức dân”. Nhiều năm qua, Bồ Đề chủ động, tích cực triển khai 2 mô hình, chuyên đề: “Nâng cao, phát huy hiệu quả của lực lượng nòng cốt phối hợp với Công an phường trong công tác quản lý các cơ sở kinh doanh có điều kiện và nhạy cảm về ANTT”; và “Nâng cao và phát huy hiệu quả của lực lượng nòng cốt tham gia công tác trật tự giao thông, trật tự đô thị”.

Quá trình triển khai các mô hình, chuyên đề đã được đông đảo nhân dân, cán bộ, công nhân viên đồng tình, hưởng ứng và tích cực tham gia trong phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và các hành vi vi phạm khác; cũng như việc xây dựng hệ thống chính trị, xây dựng lực lượng nòng cốt về ANTT ngay từ cơ sở, góp phần giữ vững ổn định chính trị, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn phường. “Mỗi chuyên đề đều có sự tham gia của đội ngũ cán bộ cơ sở. Và người dân chúng tôi, qua tuyên truyền, qua chứng kiến công việc hàng ngày của các chú, các anh, cảm thấy mình không thể ngoài cuộc”, chị Lê Ánh Nguyệt, trú ở phố Phú Viên, tâm sự.

“Tuyên truyền đi trước…”, đó là phương châm trong công tác xây dựng phong trào ở phường Bồ Đề. Mà ở đây, công tác tuyên truyền đối với cán bộ, nhân dân luôn hết sức chú trọng về công tác bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Đơn cư như các tháng đầu năm 2022, nhận thức chủ trương của Thành phố, phường Bồ Đề tập trung tuyên truyền nâng cao tinh thần cảnh giác, nhiệt tình tham gia đấu tranh, tố giác tội phạm đến người dân. Và cụ thể hóa hiệu quả công tác tuyên truyền này, rất nhiều khu dân cư ở Bồ Đề đã chủ động trang bị, lắp đặt camera an ninh.

Cũng trong thời gian này, thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy, UBND phường, Công an phường Bồ Đề đã biên soạn các tài liệu, pano, áp phích để tuyên truyền về phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Lực lượng CSTT và tự quản phường trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đã thường xuyên tuyên truyền dưới hình thức đi bộ dùng loa nhắc nhở về tăng cường công tác đảm bảo trật tự đô thị, vệ sinh môi trường trên địa bàn phường... Qua đó đã góp phần xây dựng các tuyến phố trên địa bàn phường khang trang, văn minh, sạch đẹp và ý thức chấp hành quy định về quản lý TTĐT.

Bên cạnh đó, phường Bồ Đề đã tổ chức gần 60 buổi tuyên truyền lưu động trên các tuyến phố; 30 buổi tuyên truyền trong các cơ quan, đơn vị, với gần 1.000 lượt người tham dự. Kết quả, quần chúng nhân dân đã cung cấp cho cơ quan Công an trên 300 tin có liên quan đến ANTT, trong đó có nhiều tin phục vụ công tác điều tra, khám phá tội phạm.

Đẩy mạnh phối hợp giữa các ngành, đoàn thể

Công tác phối hợp các lực lượng trong cấp ủy Đảng, chính quyền, Ủy ban MTTQ, các cơ quan, ban, ngành đoàn thể trong vận động nhân dân, cán bộ, công nhân viên, đoàn viên, hội viên xây dựng công tác bảo vệ an ninh Tổ quốc, luôn là nội dung được phường Bồ Đề chú trọng.

Nhiều năm qua, Ban chỉ đạo 138 phường chỉ đạo lực lượng Công an phường thực hiện hiệu quả các Nghị quyết liên tịch, các Chương trình phối hợp xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, nhằm phát huy vai trò, trách nhiệm của các tổ chức trong hệ thống chính trị phối hợp với lực lượng Công an bảo vệ ANTT tại địa bàn.

Duy trì thường xuyên chế độ giao ban định kỳ hàng tháng giữa Công an với Ủy ban MTTQ phường; giữa CSKV với Ban công tác mặt trận các khu dân cư… nhằm phối hợp tuyên truyền đến hội viên, từ đó tham gia tuyên truyền đến người dân thực hiện nghiêm túc chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các Chỉ thị, Nghị định của Chính phủ.

Hội Cựu chiến binh trao đổi thường xuyên với Công an phường về tình hình ANTT để cùng bàn biện pháp bảo đảm tốt ANTT ở địa phương; tổ chức các buổi sinh hoạt nhằm tuyên truyền trong hội viên gương mẫu chấp hành các quy định của địa phương, đồng thời vận động người thân và nhân dân cùng chấp hành.

Cùng với đó, phát huy thế mạnh của mình, Hội phụ nữ tuyên truyền hội viên tự giác và vận động con em, người thân, nhân dân tham gia chấp hành các Chỉ thị, Nghị định của Chính phủ, các quy định của địa phương, đặc biệt là phong trào Phụ nữ phát triển kinh tế xây dựng gia đình văn hoá và quản lý giáo dục con em không phạm tội; phong trào “Xanh, sạch, đẹp” và cuộc vận động “Phụ nữ và nhân dân Thủ đô không đổ rác, phế thải ra đường”. Các thành viên tham gia phối hợp với các ngành chức năng, các tổ dân phố duy trì các tuyến phố văn minh đô thị, tổng vệ sinh vào sáng thứ 7, chủ nhật hàng tuần.

Liên tục các năm 2020, 2021 được nhận Bằng khen của UBND Thành phố Hà Nội về thành tích xuất sắc trong phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ. Kết quả ấy đã “nói” lên tất cả, “nói” lên phong trào và sức mạnh nhân dân ở phường Bồ Đề.

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC