Xe+

Mở cửa xe ô tô bất cẩn tăng nguy cơ gây tai nạn

Huệ Linh
ANTD.VN - Vừa qua, đoạn clip về một phụ nữ  trong lúc mở cửa xe ô tô đã va vào 2 học sinh đi xe đạp ngang qua khiến các em ngã văng ra đường được chia sẻ rất nhanh trên mạng xã hội. Đáng buồn, đây không phải sự việc hy hữu…

Nguy cơ chết người

Mở cửa xe ô tô là thao tác khá đơn giản, phổ biến đối với mỗi lái xe, song chỉ cần một vài giây sơ ý và thiếu cẩn trọng, hành động này có thể cướp đi tính mạng của người đi đường. Cách đây không lâu, tại đường Phạm Văn Đồng, Hà Nội, ông Đ.X.H (trú tại tỉnh Bắc Kạn) điều khiển xe ô tô khi đến đoạn gần khu vực công viên Hòa Bình đã cho xe đỗ vào lề đường bên phải theo chiều đi của mình. Sau đó, ông H mở cửa trước bên trái của xe đã xảy ra va chạm với xe máy do ông N.V.T điều khiển phía sau chở theo 2 cháu bé. Hậu quả ông T bị văng ra đường đúng lúc có 1 chiếc xe khác đi tới nên đã chèn vào người ông T khiến ông tử vong tại chỗ. Hai cháu bé đi cùng bị xây xước nhẹ.

Trước đó, tại TP Vinh, Nghệ An, một lái xe khi đang điều khiển xe ô tô đã dừng xe bên đường rồi bất ngờ mở cửa, khiến người đàn ông đi xe máy từ phía sau va vào và ngã ra đường. Không may đúng lúc đó có một chiếc xe tải đi qua không kịp phanh đã đâm vào người đàn ông này khiến nạn nhân chết ngay sau đó.

Khi mở cửa xe cần chú ý quan sát kỹ trước, sau bằng mắt và gương chiếu hậu,

Khi mở cửa xe cần chú ý quan sát kỹ trước, sau bằng mắt và gương chiếu hậu,

chỉ mở cửa khi thấy an toàn

 Trước những vụ tai nạn liên quan đến sự bất cẩn khi mở cửa xe ô tô trong thời gian qua, anh Nguyễn Đình Tân – lái xe hãng Taxi Morning – người có kinh nghiệm 15 năm lái xe cho rằng, để đảm bảo an toàn, trước khi mở cửa xe cả người lái và hành khách ngồi trên xe cần quan sát thật kỹ và đảm bảo không gây nguy hiểm cho người và các phương tiện khác mới được mở cửa xe. Trước khi mở cửa xe hãy dừng, đỗ xe đúng quy định, không dừng xe ở những đoạn đường quá hẹp, đường giao nhau…Khi mở cửa cần chú ý quan sát kỹ trước sau bằng mắt và gương chiếu hậu, thấy an toàn mới tiến hành mở cửa, nên mở từ từ. Nếu có hành khách trên xe, lúc dừng xe, lái xe cần nhắc nhở mọi người lưu ý khi mở cửa, đặc biệt là trẻ em.

Người vi phạm có thể bị phạt tù

 Điều 18 Luật giao thông đường bộ quy định, người điều khiển phương tiện khi dừng xe, đỗ xe phải thực hiện quy định sau: Không mở cửa xe, để cửa xe mở hoặc bước xuống xe khi chưa bảo đảm điều kiện an toàn. Trường hợp lái xe bất ngờ mở cửa xe khi chưa quan sát kỹ, gây tai nạn cho người đi đường sẽ phải bồi thường cho nạn nhân theo quy định của BLDS. Các khoản bồi thường bao gồm: Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại; Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị. Nếu vi phạm về việc mở cửa xe mà chưa gây ra hậu quả nghiêm trọng thì theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, người thực hiện hành vi sẽ bị xử phạt hành chính về lỗi “mở cửa xe, để cửa xe mở không bảo đảm an toàn” với mức phạt từ 300.000-400.000 đồng – Luật sư Nguyễn Thành Trung – Đoàn Luật sư Hà Nội phân tích.

Ngoài ra, nếu hành vi trên gây ra hậu quả nghiêm trọng như gây tổn hại cho sức khỏe của một đến hai người với tỷ lệ thương tật của mỗi người từ 31% trở lên; Gây thiệt hại về tài sản có giá trị từ 70-dưới 500 triệu đồng…hoặc gây ra hậu quả chết người thì người thực hiện hành vi có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ. Theo đó, người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ 5-50 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng-5 năm.

Tuy vậy, theo Luật sư Nguyễn Thành Trung, người gây tai nạn chỉ bị xét xử theo quy định trên khi họ điều khiển phương tiện giao thông đường bộ và vi phạm lỗi về an toàn giao thông dẫn đến hậu quả đáng tiếc. Nếu cơ quan tố tụng không chứng minh được họ vi phạm lỗi này thì người gây tai nạn có thể bị xử lý về tội Vô ý làm chết người (nếu nạn nhân tử vong) trong trường hợp đủ dấu hiệu cấu thành tội này.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC